Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 21/1/2019 09:00

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

Robot giao bưu kiện

Chẳng bao lâu nữa, các loại bưu phẩm, bưu kiện của chúng ta sẽ do robot 4 chân chuyển giao. Công ty sản xuất ô tô Continental (Mỹ) phối hợp cùng Công ty chuyên về robot và tự động hóa ANYbotics (Thụy Sĩ) đã giới thiệu hệ thống các robot tự động di chuyển trên 4 chân, có khả năng vận chuyển bưu kiện bưu phẩm đến mọi nhà. Các kỹ sư đã đưa ra ý tưởng liên kết xe tự động gọi là CubE với các robot 4 chân ANYbotics. Các robot này có thể mở cửa tòa nhà, leo cầu thang hoặc di chuyển lên xuống bằng thang máy.

Sắp có thiết bị thay thế Máy Gia tốc hạt lớn

Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu CERN dự định dành 20 tỷ bảng Anh để xây dựng máy gia tốc hạt mới, thay thế cho Máy Gia tốc hạt lớn LHC. Máy gia tốc hạt mới có tên là Vành va chạm tương lai (FCC). Mục tiêu của FCC là phát hiện các hạt hạ nguyên tử mới (đến năm 2005). Máy gia tốc FCC có chiều dài 100 km (trong khi đó chiều dài của LHC là 27 km). Năng lượng va chạm trong FCC lên tới 100 TeV (trong LHC là 14 TeV).

Kế hoạch tấn công tiểu hành tinh

Để có kinh nghiệm thiết thực trong lĩnh vực đối phó với các tiểu hành tinh trên đường va chạm với Trái đất, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phối hợp với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) liên kết thực hiện một chương trình vũ trụ với mục đích là “tấn công” tiểu hành tinh. Ý tưởng được triển khai trong khuôn khổ dự án AIDA. Từ vài năm nay, cơ quan vũ trụ châu Âu đã bắt đầu chế tạo tàu vũ trụ cho sứ mệnh Va chạm tiểu hành tinh (Asteroid Impact Mission - AIM). Tàu vũ trụ AIM sẽ bay về phỉa tiểu hành tinh kép Didymos. Tiểu hành tinh này có đường kính 800 m và một vệ tinh đường kính 150 m. Nếu tất cả diễn ra đúng theo kế hoạch, tàu AIM sẽ khởi hành vào tháng Sáu năm 2021 để va chạm với tiểu hành tinh kép này.

Theo Nhật Linh
Interia, Onet

Tin tiêu điểm