Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 18/1/2019 16:26

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

Phát hiện thêm ngoại hành tinh khí khổng lồ

Kính viễn vọng không gian TESS của NASA vừa phát hiện một hành tinh khí khổng lồ, quay xung quanh ngôi sao ở cách chúng ta 53 năm ánh sáng.

Đây là ngoại hành tinh thứ ba được Kính viễn vọng không gian TESS phát hiện kể từ khi khởi động (năm 2018). Ngoại hành tinh mới có ký hiệu là HD 21749b, Nó có kích thước lớn hơn Trái đất 3 lần, nặng hơn Trái đất 23 lần. Nhiệt độ bề mặt HD 21749b bằng khoảng 148 độ C; nó quay quanh ngôi sao chủ, một vòng mất khoảng 36 ngày.

Đan Mạch xây đảo nhân tạo

Chính phủ Đan Mạch và Công ty Urban Power vừa giới thiệu kế hoạch xây dựng 9 hòn đảo nhân tạo lớn trên biển Baltic. Đây là khu vực nghỉ dưỡng dành cho khách du lịch và cư dân địa phương, đồng thời là nơi mở rộng cơ sở hạ tầng để lấy năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Dự án có tên là Holmene, sẽ được thực hiện trên quy mô lớn. Các hòn đảo nhân tạo hình thành cách thủ đô Copenhagen 10 km với tổng diện tích khoảng 3 triệu km2; bên trên có vườn hoa, công viên giải trí, bến tàu, các công trình phục vụ thể thao…

Các turbin gió khổng lồ trên đảo sẽ cung cấp năng lượng sạch cho đảo và một phần lớn thủ đô Copenhagen. Dự án sẽ khởi động vào năm 2022 và được triển khai trong 18 năm.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở ĐH Utah (Mỹ) cho thấy, mức độ ô nhiễm không khí cao có liên quan đến nguy cơ sảy thai (tăng hơn 16%) ở phụ nữ.

Các nhà khoa học đã phân tích các ghi chép của hơn 1.300 phụ nữ sống ở Wasatch Front, khu đô thị đông dân của bang Utah. Những phụ nữ này đã từng bị sẩy thai trong những năm 2007 - 2015.

Mặc dù nghiên cứu nói trên chỉ giới hạn trong khu vực địa lý không lớn, nhưng nó đã chỉ ra vấn đề phổ biến, có thể liên quan đến nhiều phụ nữ trên thế giới.

Theo Nhật Linh
Nauka, Interia

Tin tiêu điểm