Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 18/1/2019 05:45

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Robot khám sức khỏe

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2019 (tổ chức tại Las Vegas, Mỹ), Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã giới thiệu robot Bot Care có chức năng khám sức khỏe thông thường.

Robot Bot Care được trang bị màn hình trên đó nó có thể thể hiện “cảm xúc” của mình. Thiết bị có khả năng phản ứng trước tiếng nói, thậm chí thực hiện đối thoại đơn giản.

Nhiệm vụ của Bot Care là kiểm tra tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, nó còn có thể theo dõi chu kỳ giấc ngủ, thông báo lịch uống thuốc, gọi điện đến trung tâm cấp cứu khi cần thiết…

Siêu lỗ đen quay với vận tốc bằng 50% vận tốc ánh sáng

Các nhà khoa học đã phát hiện siêu lỗ đen quay nhanh với vận tốc bằng 1/2 vận tốc ánh sáng. Lỗ đen có ký hiệu là ASASSN-14li. Nó đang xé nát một ngôi sao phát ra xung rentgen.

Hiện tượng này được gọi là rối nhiễu dòng chảy vật chất (TDE). Lỗ đen ASASSN-14li là vật thể rất phù hợp để nghiên cứu các rối nhiễu dòng chảy.

“Lỗ đen ASASSN-14li chưa phải là trường hợp quá đặc biệt. Còn những lỗ đen khác quay với vận tốc gần bằng 99% vận tốc ánh sáng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi lợi dụng hiện tượng rối nhiễu dòng chảy để tính được vận tốc quay của lỗ đen” - Tiến sĩ Dheeraj Pasham ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Trung Quốc công bố ảnh toàn cảnh chụp vùng khuất Mặt trăng

Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc vừa công bố bức ảnh toàn cảnh đầu tiên chụp vùng khuất của Mặt trăng. Bức ảnh do tàu thăm dò Hằng Nga - 4 thực hiện, cho thấy bề mặt vùng khuất Mặt trăng là lớp đất đá màu xám với rất nhiều hố va chạm lớn nhỏ.

Trước khi tiếp xúc bề mặt vùng khuất Mặt trăng, tàu Hằng Nga - 4 đã kịp thời phân tích thành phần bụi bốc lên. Vài giờ sau, xe tự hành Thỏ Ngọc được hạ xuống.

Xe tự hành đã phân tích bức xạ vũ trụ tại khu vực này, đồng thời thực hiện hàng ngàn bức ảnh trong dải tần thấp. Trên cơ sở các bức ảnh, các nhà khoa học sẽ có kế hoạch tốt hơn cho các sứ mệnh Mặt trăng tương lai, trong đó có sứ mệnh Hằng Nga - 5.

Theo Nhật Linh
Onet; Interia

Tin tiêu điểm