Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 9/1/2019 21:45

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

Báo động trên trạm vũ trụ vì… gọi nhầm số

Từ trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS, phi hành gia Andre Kuipers người Hà Lan đã vô tình gọi điện vào trung tâm cứu hộ Mỹ, làm rung chuông báo động khiến lực lượng an ninh ở trung tâm đổ xô đến căn phòng có kết nối đường dây, tuy nhiên sau đó họ nhận thấy không có vấn đề gì xảy ra.

“Tôi có ý định gọi về trung tâm điều khiển bay của NASA, nhưng đã bấm nhầm số. Ngày hôm sau, tôi nhận được email với nội dung: Có phải bạn đã gọi về trung tâm cứu hộ?” - ông Kuipers kể lại. Phi hành gia người Hà Lan cho biết, việc liên lạc từ Trạm ISS với mặt đất diễn ra rất dễ dàng, tuy nhiên có độ trễ lớn.

“Bù nhìn tuyết” trong vũ trụ

Trước khi kết thúc sứ mệnh, tàu thăm dò vũ trụ Cassini của NASA đã thực hiện được bức ảnh khác thường về hai vệ tinh Dione và Rhea của sao Thổ. Trên bức ảnh, hai vệ tinh này như kết dính với nhau, tạo hình “bù nhìn tuyết” hoặc 2 khối kem hình cầu chồng lên nhau. Bức ảnh được chụp nhờ phối cảnh thích hợp.

Trong thực tế, vệ tinh Dione (phía dưới ảnh) đã ở cách tàu Cassini khoảng 1,1 triệu km; trong khi Rhea (phía trên ảnh) ở xa hơn - khoảng 1,6 triệu km. Mặc dù sứ mệnh tàu Cassini đã kết thúc, nhưng các bức ảnh do con tàu này chụp vẫn sẽ tiếp tục được các nhà khoa học phân tích trong nhiều năm nữa.

Bill Gate kêu gọi tăng cường đầu tư vào điện hạt nhân

Nhà tỷ phú Mỹ Bill Gates đang có ý định kêu gọi các quốc gia giàu có trên thế giới tăng cường đầu tư vào điện hạt nhân, trong đó Mỹ trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Gates cũng sẽ đầu tư vào các dự án xây dựng lò phản ứng hạt nhân dựa trên uranium nghèo hoặc thori nghèo, an toàn hơn nhiều so với các lò phản ứng truyền thống. Các lò phản ứng dạng này còn có thể lắp đặt tại các khu dân cư và cung cấp điện năng trực tiếp cho các hộ dân.

Theo Nhật Linh
Geekweek; Onet

Tin tiêu điểm