Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 28/12/2018 06:05

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Phát hiện hóa thạch cá có vây từ kỷ Devon

Ngày nay, cá có vây chiếm 98% các loài cá trên thế giới. Tuy nhiên 400 triệu năm trước, cá có vây là “của hiếm”. Một hóa thạch cá có vây gần như nguyên vẹn từ 380 triệu năm về trước, vừa được phát hiện ở Australia, đã mang lại cho các nhà khoa học cái nhìn mới về sự tiến hóa của loài cá này.

Nhóm các nhà khoa học ở ĐH Flinders (Australia) đã xác định hóa thạch này thuộc loài cá Pickeringius acanthophorus. Đây là hóa thạch cá thứ ba từ kỷ Devon được phát hiện. Các nhà khoa học cho biết, phần não cá hóa thạch còn nguyên vẹn có thể giúp họ xây dựng cây phả hệ các loài.

“Sân băng” khổng lồ trên sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA vừa công bố bức ảnh chụp “sân băng” khổng lồ trên sao Hỏa. Đó chính là miệng núi lửa chứa đầy băng giá Koroleva ở phía Bắc bán cầu sao Hỏa.

Thật ra bức ảnh, được ghép từ nhiều bức ảnh do tàu thăm dò sao Hỏa Mars Express thực hiện từ trên quỹ đạo hành tinh Đỏ. Miệng núi lửa Koroleva có đường kính 82 km. Nó chứa một lượng lớn băng giá vĩnh cửu; có chỗ bề dày lớp băng lên tới 1,8 km.

Thử nghiệm xe tự lái trong điều kiện cực đoan

Công ty Honda (Nhật Bản) đang thử nghiệm xe tự lái trong những điều kiện cực đoan như: Tìm kiếm và cứu hộ con người, dập hỏa hoạn, dọn tuyết trong trời giá lạnh… tại bang California (Mỹ). Có thể gắn nhiều phụ kiện và thiết bị khác nhau lên loại xe tự lái này.

Hệ thống điều khiển tự động có thể đặt ở chế độ “đi theo người sử dụng” hoặc “đi từ điểm A đến điểm B”… Công ty Honda cũng đang tìm đối tác để tiếp tục phát triển loại hình xe tự lái này.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Onet

Tin tiêu điểm