Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 21/12/2018 06:25

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

NASA nghiên cứu ống phun thủy nhiệt

Từ lâu, giới khoa học đã cho rằng trong giai đoạn đầu, sự sống trên hành tinh chúng ta có thể phát triển trong các ống phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA muốn tìm hiểu bí mật của các ống phun thủy nhiệt, bởi dựa vào đó, chúng ta có thể biết nhiều hơn về bản chất hoạt động của các sinh vật.

Bên cạnh đó, các nhà sinh học thiên văn có thể chuẩn bị tốt hơn các dự án nghiên cứu trong các sứ mệnh vũ trụ trên các vệ tinh của các hành tinh thuộc Hệ Mặt trời. NASA dự định triển khai nghiên cứu các ống phun thủy nhiệt không xa quần đảo Hawaii.

Tàu siêu tốc Hyperloop chở hàng

Ý tưởng tàu siêu tốc Hyperloop của nhà tỷ phú Mỹ Elon Musk ngày càng được quan tâm tại nhiều quốc gia. Hiện giờ, các kỹ sư Đức giới thiệu phiên bản tàu Hyperloop khác, dùng để chở hàng.

Kế hoạch tàu Hyperloop chở hàng sẽ được triển khai sau 2 năm nữa; tuy nhiên các thử nghiệm đầu tiên có thể được thực hiện ngay từ tháng 12 năm nay.

Nhà ga Hyperloop chở hàng đầu tiên sẽ được xây dựng tại cảng Hamburg. Đầu tư cho hệ thống Hyperloop chở hàng không hề rẻ. Mỗi km đường ống Hyperloop có giá khoảng 20 triệu euro.

Phát hiện ngoại hành tinh đang dần biến mất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) với kích thước tương đương sao Hải vương đang dần biến mất. Ngoại hành tinh này được đặt tên là GJ 3470b. Nó quay rất gần ngôi sao chủ và mất khối lượng với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Ngoại hành tinh GJ 3479b nằm cách Trái đất 97 năm ánh sáng. Ước tính, nó đã mất 35% tổng khối lượng ban đầu. Do quay gần ngôi sao trẻ, nên sau khoảng vài triệu năm nữa, phần còn lại của ngoại hành tinh này chỉ còn lại lõi đá.

Theo Nhật Linh
Onet; Interia

Tin tiêu điểm