Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 20/12/2018 07:10

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Công nghệ Wi-Fi phát hiện vũ khí nóng

Cho đến nay, việc phát hiện vũ khí hoặc vật liệu nổ chủ yếu dựa vào các camera theo dõi, các cổng kiểm tra an ninh đặc biệt hoặc chó nghiệp vụ.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Rutgers, Đại học Purdue Indianapolis và Đại học Binghamton (Mỹ) đã phát triển phương pháp tiên tiến phát hiện vật liệu nổ và vũ khí nóng dựa vào tín hiệu Wi-Fi.

Hệ thống có thể phát hiện trong ba lô, va li hay túi xách có các vật liệu nổ hoặc các vũ khí nguy hiểm hay không. Trong quá trình thí nghiệm, tỷ lệ phát hiện thành công lên tới 99%.

Chúng ta “thừa hưởng” hình dạng hộp sọ của người Neanderthal

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, chúng ta kế thừa hình dạng hộp sọ của người Neanderthal. Tổ tiên chung cuối cùng của người hiện đại và người Neanderthal sống cách nay khoảng 530.000 năm, tuy nhiên phần lớn người hiện đại rời châu Phi đều có “một chút” DNA của người Neanderthal.

Các nhà khoa học xác định, khoảng 40% hệ gen của người Neanderthal xuất hiện ở người hiện đại. Điều thú vị là DNA của người Neanderthal cũng có ảnh hưởng đến hình dạng hộp sọ của chúng ta.

Facebook làm lộ ảnh của gần 7 triệu người dùng

Facebook vừa phát đi thông báo, một số ứng dụng đã có quyền truy cập ảnh riêng tư của hơn 6,8 triệu người dùng. Lỗi của hệ thống đã khiến cho những bức ảnh riêng tư này bị phát tán rộng rãi. Sự cố lộ ảnh xảy ra từ ngày 12 - 25/9/2018.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Facebook phát hiện sự cố trong tháng 9 mà tới nay mới công khai mọi chuyện? Facebook cho biết sẽ hợp tác với các chuyên gia lập trình để khắc phục sự cố.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Interia

Tin tiêu điểm