Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 19/12/2018 06:15

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu


Phát hiện chủng người cổ đại mới

Bộ xương hóa thạch được tìm thấy ở Nam Phi 20 năm trước lại một lần nữa làm dấy lên những tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Hóa thạch có tên là “chân nhỏ” thuộc về một chủng người cổ đại hoàn toàn mới, gọi là Australopithecus prometheus.

Phân tích ban đầu cho thấy, đây là bộ xương hóa thạch có niên đại khoảng 3,67 triệu năm, thuộc về một phụ nữ cao 130 cm. Hình dạng bộ răng chứng tỏ thực đơn của bà hoàn toàn dựa trên thực vật, khác với chủng người gần gũi nhất là chủng Australopithecus africanus.

Các nhà khoa học cũng cho biết phần lớn thời gian người phụ nữ này đứng trên 2 chân.

Tòa tháp độc đáo

Tháp Belvedere ở thành phố Hilversum (Hà Lan) là một cấu trúc khác thường, trong đó diện tích sàn tại các tầng tăng dần theo chiều cao. Các tầng phía trên bám lấy cái lõi trung tâm, làm tăng không gian sử dụng lên mức tối đa. Tòa tháp giữ được tư thế ổn định nhờ có bộ khung đối xứng.

Australia nỗ lực chống rác chất dẻo

Các dự án sinh thái của Australia xứng đáng là hình mẫu cho nhiều quốc gia khác học tập. Cách tiếp cận và “cuộc chiến” không khoan nhượng của Australia đối với rác chất dẻo là vấn đề đáng chú ý nhất.

Hầu như tất cả mọi người dân Australia đều tham gia vào “cuộc chiến” này. Hiệu ứng kéo theo là các tổ chức ủng hộ sinh thái cũng lần lượt vào cuộc.

Chương trình kêu gọi từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm bằng nhựa đã khiến mọi người ngừng sử dụng 15 triệu túi xách bằng chất dẻo. Đây là thành công rất lớn, bởi theo các chuyên gia, chỉ cần một lượng nhỏ rác chất dẻo lọt xuống sông và sau đó ra biển là cũng đủ để gây ô nhiễm đối với rạn san hô.

Theo Nhật Linh
Geekweek; Interia

Tin tiêu điểm