Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 18/12/2018 06:28

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

Điều khiển xe lăn bằng nét mặt

Thông thường, xe lăn chạy điện của người tàn tật được điều khiển thông qua cần điều khiển hoặc các cảm biến gắn trên cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên giải pháp hình thành từ sự hợp tác của Tập đoàn Intel (Mỹ) và Công ty Hoobox Robotics (Brasil) đã mang đến một cách điều khiển xe lăn hoàn toàn mới: Điều khiển bằng nét mặt. Giải pháp có tên là Wheelie 7, cho phép điều khiển xe lăn thông qua 10 cách biểu hiện nét mặt. Chỉ cần có smartphone và ứng dụng thích hợp là người sử dụng có thể dùng nét mặt để điều khiển xe lăn. Phiên bản Wheelie 7 đầu tiên đã được thử nghiệm đối với 60 người tình nguyện ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm rất khả quan.

Tàu vũ trụ Voyager 2 rời Hệ Mặt trời

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, tàu thăm dò vũ trụ Voyager 2 đã rời khỏi Hệ Mặt trời, bay vào không gian liên sao. Tàu Voyager 2 được phóng vào vũ trụ năm 1977. Nó là vật thể thứ hai (sau tàu Voyager 1) do con người tạo ra với nhiệm vụ nghiên cứu các khu vực xa xôi của vũ trụ. Các nhà khoa học vẫn có khả năng liên lạc với con tàu. Tín hiệu từ con tàu chạm đến Trái đất sau hơn 16 giờ. Các thiết bị trên Trái đất phát hiện gió plasma do Mặt trời tạo ra đã không còn đến chỗ con tàu. Khoảng không gian xung quanh Mặt trời được lấp đầy gió plasma, được gọi là nhật quyển. Vùng rìa của nhật quyển được coi là biên giới giữa Hệ Mặt trời và không gian liên sao.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh

Thời gian gần đây, trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thông minh hơn. Nó không chỉ đánh bại các vận động viên “bằng xương bằng thịt” trong cờ vua, cờ vây… mà còn hạ gục đối thủ là trí tuệ nhân tạo khác. Một ví dụ điển hình là AlphaZero - trí tuệ nhân tạo do Công ty DeepMind (của Tập đoàn Google) phát triển. Cụ thể, AlphaZero đã đánh bại phiên bản AlphaGo - trí tuệ nhân tạo cũng của DeepMind, từng chiến thắng các đại kiện tướng cờ vây thế giới. Điều thú vị là AlphaZero có thể tự học cách chơi cờ vây mà không cần nhiều sự hướng dẫn từ con người.

Theo Nhật Linh
Geekweek; Interia; Onet

Tin tiêu điểm