Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 8/12/2018 23:06

Cuộc sống muôn mầu

Cuộc sống muôn mầu

 

Thể hiện cảnh Chúa giáng sinh độc đáo

Công việc chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh ở Vatican đang diễn ra tất bật. Khoảng 700 tấn cát từ Venice được chở đến Quảng trường Thánh Phêrô. Số cát này được sử dụng để thể hiện cảnh Chúa giáng sinh (Nativity Scene). Tham gia sáng tác có các nghệ sĩ từ Nga, Hà Lan, Séc và Mỹ.

Nga: Năm 2019, máy bay lai bay chuyến đầu tiên

Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay sử dụng động cơ lai (sử dụng 2 nguồn động lực: Động cơ đốt trong và động cơ điện) với công suất 500 kW sẽ diễn ra vào năm tới – đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Nga. Đây là bước đầu tiên để Nga tiến tới phát triển máy bay hoạt động hoàn toàn nhờ dòng điện. Các nhà sản xuất Nga dự kiến đến năm 2035 sẽ chế tạo được máy bay điện với 50 chỗ ngồi cho các chặng bay nội địa.

40.000 năm trước, người cổ đại đã hiểu thiên văn?

Các nhà khoa học ở ĐH Edinburg (Scotland) và ĐH Kent (Anh) khẳng định, cách đây khoảng 40.000 năm, người cổ đại đã biết đến thiên văn học. Các bức tranh hang động thời tiền sử (vẽ trên các thành và trần đá trong hang động) có thể là dấu hiệu của sự hiểu biết sâu về thiên văn. Theo các nhà khoa học, những hình vẽ động vật đó giới thiệu các chòm sao trên bầu trời đêm.

Khi nhìn lên bầu trời ban đêm, chúng ta thấy những ngôi sao như những đốm sáng. Nếu tưởng tượng nối những đốm sáng ấy lại bằng những đoạn thẳng, chúng ta có thể hình dung thấy hình ảnh động vật hoặc người. Dường như các nghệ sĩ vô danh thời tiền sử cũng từng làm như vậy và họ sử dụng các hình vẽ động vật để giới thiệu các chòm sao, để đánh dấu những sự kiện, chẳng hạn như sao chổi bay ngang qua bầu trời...

Theo Nhật Linh
Interia, Onet