Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 8/12/2018 13:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

Tiếp cận tiểu hành tinh Bennu

Tàu thăm dò vũ trụ Osiris-Rex của NASA đã đến gần tiểu hành tinh Bennu. Theo tính toán, tiểu hành tinh này có thể va chạm với Trái đất sau khoảng 160 năm nữa. Các nhà khoa học hi vọng, con tàu sẽ phát hiện các hợp chất hữu cơ quan trọng cho sự hình thành sự sống trên tiểu hành tinh này.

Bức xạ mặt trời đang dần dần đẩy tiểu hành tinh Bennu vào quỹ đạo nguy hiểm đối với Trái đất. Những nghiên cứu thông qua tàu vũ trụ Osiris-Rex sẽ cung cấp thêm thông tin về quá trình này.

Kỹ thuật xạ trị mới tăng hiệu quả chữa ung thư

Từ lâu, máy gia tốc hạt đã được sử dụng trong y học nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Công trình nghiên cứu nhằm chế tạo thiết bị có khả năng tiêu diệt các khối u trong thời gian ngắn hơn 1 giây đang xuất hiện.

Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm SLAC National Accelerator Laboratory và ĐH Stanford (Mỹ) phát triển 2 dự án nhằm giảm thiểu thời gian chiếu xạ.

“Giảm thời gian chiếu xạ xuống dưới 1 giây là tiến bộ lớn so với các phương pháp xạ trị hiện hành” - GS Billy Loo ở ĐH Stanford cho biết.

EU sẽ không phát thải khí nóng

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn đến năm 2050 sẽ trở thành khu vực không phát thải các khí nóng. Giải pháp chủ yếu để thực hiện điều này là sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chuyển đổi sang giao thông bằng các phương tiện chạy điện và công nghiệp “không dùng than”.

Nhằm mục đích này, mỗi năm EU sẽ cần đầu tư khoảng 175 - 290 tỷ euro, trong đó một phần kinh phí lấy từ việc cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu mỏ hoặc cải thiện chất lượng không khí (dẫn tới giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho người dân).

Theo Nhật Linh
Geekweek; Onet