Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 8/12/2018 09:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

VR giúp người khiếm thị tìm đường

Dựa trên kính thực tế ảo (VR) HoloLens của Microsoft, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ California (Mỹ) phát triển giải pháp tìm đường dành cho người khiếm thị, tên là Trợ lý thực tế ảo CARA.
Với công nghệ nhận biết hình ảnh, CARA nhận biết đối tượng và phát âm tên nó. Nhờ vậy người khiếm thị sẽ biết, chẳng hạn, phía trước mình là cửa ra vào, bên phải là ghế, bên trái là tủ lạnh... Người khiếm thị càng đến gần đối tượng, âm thanh càng to lên.

Vi khuẩn xuất hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi phát hiện các chủng vi khuẩn gây bệnh trong bệnh viện cũng xuất hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Trong các mẫu lấy từ phòng vệ sinh và một số thiết bị luyện tập trên ISS, người ta phát hiện 5 chủng vi khuẩn Enterobacter. Mặc dù, các vi khuẩn trên Trạm ISS không gây nguy hiểm ngay lập tức cho các phi hành gia, nhưng có xác suất ở mức 79% là chúng sẽ gây bệnh.

Do vậy, cần có những nghiên cứu tiếp theo với mục đích kiểm tra ảnh hưởng của vi hấp dẫn đối với sự phát triển vi sinh vật.

Phát hiện đá sao Hỏa phát sáng

Xe tự hành Curiosity trên sao Hỏa vừa phát hiện một tảng đá đặc biệt, phát sáng dưới ánh Mặt trời. Tảng đá được đặt tên là Little Colonsay. Có thể đây là thiên thạch, rơi xuống bề mặt sao Hỏa từ lâu. Các nhà khoa học dự định tiếp tục lấy mẫu đá Little Colonsay để phân tích chi tiết. Họ hi vọng sẽ phát hiện ra một số điều khác thường.

Theo Nhật Linh
Geekweek; Onet