Khoa học

Cuộc sống muôn màu

NHẬT LINH - 07:20 14/11/2018
Cuộc sống muôn màu

Dự kiến phóng tàu theo thiên thể bí ẩn Oumuamua?

Thời gian vừa qua, giới khoa học xôn xao trước thông tin thiên thể bí ẩn Oumuamua là tàu vũ trụ của nền văn minh lạ lạc vào Hệ Mặt trời.

Hiện tại, các nhà khoa học dự định phóng tàu thăm dò về phía Oumuamua để tìm hiểu và giải tỏa mọi nghi ngờ. Vấn đề đặt ra ở đây là nguồn tài trợ và công nghệ. Chúng ta có rất ít thời gian bởi Oumuamua đang di chuyển với tốc độ trên 60 km/s. Theo tính toán, ngày 1/1/2019, Oumuamua bay vào quỹ đạo sao Thổ; 2 năm sau, nó bay vào quỹ đạo sao Thiên vương. Nếu muốn đuổi kịp Oumuamua, chúng ta phải chế tạo được con tàu bay với vận tốc ít nhất là khoảng 65 km/s.

Phần lớn máy tính ở châu Á có hệ điều hành “lậu”

Tập đoàn Microsoft (Mỹ) đã thử nghiệm ngẫu nhiên đối với một số máy tính mua ở thị trường châu Á để khảo sát tình trạng sử dụng bản quyền hệ điều hành Windows. Hóa ra, 100% số máy tính mua ở Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… đều có chương trình “lậu”. Riêng tại Ấn Độ, 91% máy tính có bản sao Windows bất hợp pháp; một số trường hợp còn chứa malware và các loại virus khác nhau.

Đáy biển bị hòa tan vì biến đổi khí hậu

Hoạt động công nghiệp dẫn đến hiện tượng axit hóa đại dương nghiêm trọng tới mức đáy biển ở một số khu vực bắt đầu bị hòa tan vào nước biển. Biển và đại dương là nơi hấp thụ nhiều carbon dioxide (CO2) nhất. Một phần CO2 tác dụng với nước biển tạo thành axit cacbonic. Mặc dù độ axit nước biển tăng lên, nhưng lượng canxi cacbonat (CaCO3) trong nước biển có thể hạn chế được hiện tượng axit hóa đại dương. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, mức CO2 trong nước biển cao đến nỗi đáy biển chứa CaCO3 bị hòa tan. Các mô phỏng cho thấy, tốc độ hòa tan của đáy biển còn có thể tăng lên trong thập niên tới.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Onet

Bình luận của bạn đọc