Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 1/11/2018 15:27

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Đổi chai nhựa lấy vé xe buýt

Chính quyền thành phố Surabaya (Indonesia) vừa đưa ra đề nghị đổi chai nhựa lấy vé sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cụ thể, vé đi xe buýt trong 2 giờ có thể được đổi bằng 10 cốc nhựa hoặc 5 chai nhựa đã qua sử dụng. Chính quyền thành phố khẳng định trong 2 năm nữa các chương trình chống rác thải chất dẻo sẽ làm sạch thành phố khỏi loại rác thải này. Hiện nay, trung bình mỗi ngày người dân Surabaya thải ra khoảng 400 tấn rác chất dẻo.

Cảnh sát Dubai được trang bị mô tô bay

Từ năm tới, cảnh sát Dubai sẽ tuần tra đường phố trên những chiếc mô tô bay do Công ty Hoversurf (Mỹ) cung cấp. Mô tô bay của Hoversurf trông hơi giống xe Scooter của nhân vật người Dơi trong loạt phim cùng tên. Mô tô bay được sản xuất từ vật liệu siêu nhẹ; tổng cộng chỉ cân nặng 112 kg. Với 4 động cơ điện, mô tô bay có khả năng di chuyển với tốc độ 100 km/h, trên độ cao 10 -15 m.

Anh: Thực phẩm chay “ngậm” muối

Hơn 1/4 số lượng bánh mì kẹp, xúc xích chay (không sử dụng thịt) ở Anh có hàm lượng muối vượt quá quy định. Trong khuôn khổ chiến dịch vận động sử dụng muối ăn hợp lý, các nhà khoa học Anh đã đánh giá hàm lượng muối trong 157 thực phẩm chay.

Có tới 28% trong số đó vượt quá tiêu chuẩn về hàm lượng muối. Ví dụ: Một trong những loại “thịt xông khói” chay chứa 1,88 g muối/100 g “thịt”; còn nước biển chứa 2,5 g muối/100 g nước. “Việc chúng ta cần làm bây giờ là giảm đáng kể hàm lượng muối trong các thực phẩm chay” – bà Mhairi Brown, một nhà dinh dưỡng học tham gia nghiên cứu, cho biết như vậy.

Theo Nhật Linh
Interia, Onet

Tin tiêu điểm