Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 30/10/2018 20:32

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Núi nhân tạo lọc CO2

Kiến trúc sư Angelo Renna (Italy) vừa thiết kế ngọn núi nhân tạo Sponge Moutain cao 90 mét, có khả năng hấp thụ carbon dioxide CO2 ở Torino. Ngọn núi với diện tích 11 hecta được xây bằng đất lấy ra từ khu vực xây dựng đường hầm tàu hỏa nối Torino với Lyon (Pháp).

Ngọn núi có khả năng cô lập CO2 dưới dạng vô cơ với tốc độ 85 tấn/hecta/năm trong vòng 5 năm. Để so sánh: Một hecta rừng mưa nhiệt đới hấp thụ 5 tấn CO2 mỗi năm. Thành phố Torino hiện có 2,2 triệu dân. Ngọn núi nhân tạo Sponge Moutain được kỳ vọng là giúp thanh lọc bầu không khí ở nơi này.

Phát hiện hệ hành tinh mới

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện 4 hành tinh khí lớn, quay xung quanh một ngôi sao trẻ, mới có tuổi đời là 2 triệu năm. Ngôi sao có tên là CI Tau, ở cách Trái đất 500 năm. Các hành tinh quay rất gần ngôi sao.

Điều đó chứng tỏ, bề mặt các hành tinh rất nóng. Khối lượng hành tinh lớn nhất trong hệ hành tinh CI Tau lớn hơn khối lượng sao Mộc 10 lần.

Sao Hỏa có thể đang tồn tại các dạng sống đơn giản

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ California (Mỹ) do nhà khoa học Vlad Stamenkovic dẫn dắt, đã mô phỏng thành phần nước dưới bề mặt sao Hỏa. Bằng cách này, họ đã xác định được nồng độ oxy hòa tan tại những khu vực khác nhau của sao Hỏa.

Từ đó họ cho rằng, mặc dù hàm lượng oxy rất thấp nhưng các dạng sống đơn giản vẫn có thể đang tồn tại trên hành tinh này.

Theo Nhật Linh
Interia; Onet