Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 27/10/2018 07:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Xác tàu đắm cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học vừa phát hiện xác một con tàu buôn Hi Lạp gần bờ biển Bulgaria. Con tàu có chiều dài khoảng 23 mét. Theo đánh giá, xác tàu này có niên đại 2.400 năm. Đây là con tàu được coi là cổ xưa nhất thế giới mà còn giữ được hình dáng gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Các nhà khoa học Bulgaria cho rằng, con tàu không bị phá hủy do gặp điều kiện thuận lợi ở độ sâu 2.000 mét; cụ thể là ở độ sâu này không có oxy.

Điều thú vị nữa là con tàu có hình dáng giống với hình con tàu được khắc trên chiếc bình cổ Siren Vase (xem ảnh) của Hi Lạp, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Vệ tinh CubeSat lần đầu chụp ảnh sao Hỏa

Vệ tinh MarCO-B, một trong hai vệ tinh micro chuẩn CubeSat của NASA vừa gửi những bức ảnh chụp sao Hỏa đầu tiên về Trái đất. Đây là lần đầu tiên vệ tinh CubeSat thực hiện chụp ảnh từ vị trí rất xa bên ngoài quỹ đạo Trái đất. Nhờ có vệ tinh dạng này, NASA có thể kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc mới giữa các hành tinh. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các sứ mệnh khám phá và chinh phục sao Hỏa trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư

Tập đoàn Google (Mỹ) phát triển dự án LYNA có hiệu quả lên tới 99% trong phát hiện ung thư vú ở phụ nữ. Các thuật toán còn có khả năng đưa ra các chẩn đoán liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác. Dự án LYNA là công cụ đặc biệt có thể phát hiện ung thư vú với hiệu quả lên tới 99%. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo do Google thiết kế còn có thể theo dõi sự thay đổi trong cơ thể bệnh nhân, đồng thời phát hiện những bất thường liên quan đến khả năng di căn. Trí tuệ nhân tạo trong dự án không chỉ đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, mà còn góp phần làm giảm lượng người xếp hàng chờ bác sĩ - tất cả là nhờ việc tự động hóa một số quy trình.

Theo Nhật Linh
Interia; Onet

Tin tiêu điểm