Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 7/9/2018 08:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Cực quang trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về cực quang trên sao Thổ nhờ Kính viễn vọng không gian Hubble. Về nguyên tắc, hiện tượng này cũng giống như trên cực quang Trái đất. Tuy nhiên do thành phần khí quyển sao Thổ có khác nên chỉ có thể quan sát cực quang trên hành tinh này trong dải bức xạ cực tím. Các nhà thiên văn học thấy rằng, cực quang trên sao Thổ biến đổi mạnh mẽ, do bị ảnh hưởng của gió Mặt trời và chuyển động khí quyển của hành tinh quay nhanh (một ngày trên sao Thổ kéo dài trong 11 giờ).

Chó máy Aibo “hút khách”

Một trong những thiết bị gây hấp dẫn tại Triển lãm Công nghệ IFA 2018 tổ chức tại Berlin - Đức là chú chó máy Aibo của Công ty Sony (Nhật Bản). Chú chó máy này được tích hợp trí tuệ nhân tạo và có các hành vi giống như chó thật. Phiên bản chó máy Aibo đầu tiên xuất hiện năm 1999. Tuy nhiên, đến năm 2006 người ta tạm dừng sản xuất loại chó máy này. Hiện tại, Công ty Sony mong muốn chó máy Aibo được đưa nhiều ra thị trường. Từ đầu năm tới nay, công ty đã bán được khoảng 20.000 chú chó máy Aibo.

Ấn Độ: Tạo cơ sở dữ liệu sinh trắc học

Ấn Độ dự định thu thập dữ liệu về tất cả công dân quốc gia này. Trong khuôn khổ dự án mới Aadhar, trong cơ sở dữ liệu có các dữ liệu sinh trắc, bao gồm dấu vân tay hoặc ảnh quét võng mạc. Dự án Aadhar khiến người ta nghi ngờ về nội dung bảo mật và tái tạo đối với dữ liệu. Ấn Độ cũng đang hướng tới việc trở thành một quốc gia trong đó các công dân được theo dõi chặt chẽ theo phương thức số hóa.

Theo Nhật Linh
Interia, Onet

Tin tiêu điểm