Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 29/8/2018 08:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Đấu giá tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ

Tại phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào tháng Mười năm nay của Nhà đấu giá Christie (Anh), khách hàng có thể mua được một bức tranh khác thường. Bức tranh thể hiện một người đàn ông mặc áo choàng đen, cổ trắng với khuôn mặt không rõ nét. Các khu vực trống cạnh rìa bức tranh cho thấy, tác phẩm chưa được hoàn chỉnh. Điều bất ngờ là bức tranh chân dung này không phải do con người mà do trí tuệ nhân tạo vẽ ra.

Đây là bức tranh đầu tiên được tạo bởi trí tuệ nhân tạo và được đem bán đấu giá.

Robot bảo vệ rạn san hô

Cá sư tử, một loại cá biển có gai nhọn và nọc độc, là mối đe dọa không chỉ đối với các rạn san hô mà cả những thợ lặn có nhiệm vụ xua đuổi chúng. Tuy nhiên, các sinh viên ở Viện Bách khoa Worcester (Mỹ) đã tìm ra cách đối phó với loại cá này. Cụ thể là họ đã chế tạo ra robot - bảo vệ rạn san hô. Robot này có khả năng tự động dùng một trong 8 “mũi giáo” để xua đuổi cá sư tử và không gây bất kỳ thiệt hại nào cho rạn san hô.

Máy tính siêu tốc nhờ quang tử học silic

Các nhà khoa học ở Đại học Hebrew của Jerusalem (Israel) vừa tạo ra công nghệ cho phép sử dụng sức mạnh của quang tử học silic để chế tạo vi mạch teraherz, làm gia tăng hiệu suất trung bình của máy tính và các thiết bị điện tử lên tới 100 lần so với hiện nay. Hệ thống quang học mới giúp hạn chế thải nhiệt, hạ thấp mức năng lượng sử dụng và có băng thông khổng lồ. Tất cả cho thấy, sau vài năm nữa, các thiết bị di động có thể hoạt động với hiệu suất cao khác thường và tương tác với nhau rất nhanh.

Theo Nhật Linh
Interia; Onet

Tin tiêu điểm