Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 28/8/2018 19:00

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu


Trưng cầu dân ý về xây sân bay

Người dân Mexico sẽ quyết định có tiếp tục xây dựng sân bay quốc tế hiện đại do 2 kiến trúc sư là Norman Forster và Fernando Romero thiết kế hay không. Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, vào tháng 10 tới đây sẽ có cuộc trưng cầu dân ý để quyết định số phận sân bay quốc tế ở Mexico City.

Công việc xây dựng sân bay mới này đã bắt đầu được triển khai từ năm 2015, nhưng chưa có kế hoạch khi nào kết thúc. Vấn đề chủ yếu liên quan đến sân bay này là chi phí xây dựng lên tới 13,3 tỷ USD, trong đó 60% do chính phủ Mexico tài trợ, phần còn lại là vay ngân hàng và các dạng vay khác.

Máy kéo tự lái lập kỷ lục thế giới

Công ty Nokian hợp tác với nhãn hàng Valtra vừa lập được kỷ lục thế giới trong dọn tuyết bằng máy kéo tự lái T254 Versu. Chiếc xe đã di chuyển trên đoạn đường ngập đầy tuyết ở phía Nam Phần Lan với vận tốc lên tới 73,171 km/h. Năm 2015, hai công ty Phần Lan nói trên cũng đã xác lập kỷ lục máy kéo chạy trên băng với vận tốc 130,165 km/h.

Vệ tinh khai thác mỏ vũ trụ

Công ty Asteroid Mining Corporation (Scotland) bắt đầu chiến dịch quyên góp tài chính để chế tạo vệ tinh có tên là APS1. Khác với các vệ tinh cùng loại, vệ tinh này có nhiệm vụ rõ ràng là khai thác tài nguyên xung quanh các tiểu hành tinh bay gần Trái đất. Đại diện Công ty Asteroid Mining Corporation cho biết, APS1 sẽ là thiết bị thử nghiệm đầu tiên, tạo khởi đầu cho ngành công nghiệp khai thác mỏ vũ trụ.

Theo Nhật Linh
Geekweek, Interia, Onet

Tin tiêu điểm