Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/8/2018 17:04

Cuộc sống muôn màu

Cuộc sống muôn màu

 

Điều khiển robot mặt đất từ Trạm ISS

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA thực hiện một thí nghiệm khá lý thú, nhờ đó trong tương lai chúng ta có thể điều khiển những robot khác nhau khám phá các hành tinh lạ. Alexander Gerst - phi hành gia người Đức hiện đang ở trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS, đã vào vai người điều khiển robot tiên tiến. Trong quá trình thí nghiệm, robot ở trong phòng thí nghiệm DLR tại Đức. Thí nghiệm diễn ra trong khuôn khổ Dự án METERON. Nhờ vậy, trong tương lai, ESA khởi động chương trình dịch vụ trên khoảng cách xa đối với robot xây dựng công trình trên các hành tinh.

Máy quét nhiệt phát hiện vũ khí

Los Angeles sẽ là thành phố đầu tiên ở Mỹ sử dụng máy quét (scaner) nhiệt cơ thể hành khách, gắn tại cửa vào ga tàu điện ngầm. Mỗi máy quét có khả năng quét ở khoảng cách 9 mét với lưu lượng 2.000 hành khách/giờ. Mục đích của việc lắp đặt máy quét là đảm bảo an toàn cho hành khách: Nhờ sóng điện từ, các máy quét có thể phát hiện người mang theo vũ khí, vật liệu nổ... trước khi người đó vào ga tàu.

NASA nghiên cứu các ống phun thủy nhiệt

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện ngày càng nhiều sự việc chứng tỏ khả năng phát triển sự sống trong các ống phun thủy nhiệt dưới biển và đại dương. Sứ mệnh nghiên cứu sự sống dưới đáy đại dương có liên quan nhiều đến sự hình thành sự sống trên Trái đất. Từ lâu, thế giới khoa học đã cho rằng trong giai đoạn đầu, sự sống trên hành tinh của chúng ta có thể đã phát triển trong các ống phun thủy nhiệt. NASA bắt đầu công việc nghiên cứu các ống phun thủy nhiệt gần bờ biển Hawaii. Trong khuôn khổ Dự án SUBSEA, tàu ngầm không người lái sẽ được sử dụng.

Theo Nhật Linh
Interia; Onet ​

Tin tiêu điểm