Khoa học

Cuộc sống muôn màu

NHẬT LINH (THEO INTERIA, ONET) - 11:00 04/08/2018
Cuộc sống muôn màu

Khoáng chất rắn như kim cương

Hai năm trước, các nhà khoa học tìm thấy khoáng chất lạ bên trong thiên thạch sắt rơi xuống nước Nga từ hai năm trước. Hiện giờ, họ đánh giá được một số tính chất của nó, trong đó có độ cứng. Hóa ra, khoáng chất này rắn như kim cương. Khoáng chất khác thường này được đặt tên là uakitit (gọi theo tên thiên thạch Uakit) bao gồm ni tơ và vanadi.

Chất dẻo từ... quả bơ

 

Nhà hóa học kiêm doanh nhân Scott Munguia ở Michoacan (Mexico) đã chế tạo được loại chất dẻo không gây hại cho môi trường. Ông đã sử dụng biopolymer lấy từ quả bơ. Các bộ thìa dĩa và ống hút được sản xuất dựa trên “chất dẻo từ quả bơ” chỉ cần khoảng 240 ngày là có thể tự phân hủy sinh học. Trong khi đó chất dẻo bình thường cần hàng trăm năm mới phân hủy được. Hằng năm, các quốc gia Liên minh châu Âu thải ra 25 triệu tấn rác chất dẻo.

Drone tuần tra đường phố

 

Lực lượng an ninh Singapore không chỉ mong muốn tạo ra hệ thống giám sát trên không nhờ các drone (thiết bị bay tự động) mà còn muốn sử dụng drone để đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân và tăng cường mức an toàn trên đường phố. Các drone sẽ đảm nhận đồng thời nhiệm vụ của bác sĩ và cảnh sát. Chẳng hạn, nếu xảy ra tai nạn giao thông có thương tích trên đường phố, drone sẽ bay đến nơi xảy ra tai nạn, đánh giá tình hình và cung cấp các thiết bị sơ cứu ban đầu. Trong trường hợp xảy ra một vụ khủng bố, drone có thể truyền những thông tin quan trọng về trung tâm điều hành của cảnh sát hoặc dẫn đường cho lực lượng an ninh đến hiện trường.

Nhật Linh (Theo Interia, Onet)

Bình luận của bạn đọc