Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 22/2/2016 01:00

“Cụ máy tính” vẫn còn đang chạy, thậm chí chưa dừng suốt 30 năm qua

Thêm một minh chứng cho độ bền của các thiết bị máy tính.

Amiga 2000, được ra mắt bởi công ty Commodore vào đầu năm 1987 và dừng sản xuất từ năm 1991. Nhưng ở Grand Rapids (Michigan, Hoa Kỳ) vẫn còn một chiếc máy tính như vậy hoạt động suốt trong gần 30 năm qua, điều đáng nói là nó chưa bao giờ dừng hoạt động trong suốt khoảng thời gian này.

Tại Grand Rapids, hội đồng các trường học vẫn đang sử dụng Amiga 2000 để quản lý hệ thống điều hòa nhiệt độ và hệ thống thông gió của họ.

19 trường học tại đây vẫn sử dụng các máy tính có tuổi đời tương tự. Chúng vẫn hoạt động tốt, cả ngày lẫn đêm, không hề bị tắt đi kể từ khi lắp đặt 3 thập kỷ trước.

 

Khi xuất xưởng, các máy tính Amiga của Commodore được coi là đi trước thời đại, đầy đủ các tính năng hiếm có trên thị trường những năm 80 của thế kỷ trước.

Có thể kể tới modem 1200-bit hay bắt tiến hiệu vô tuyến không dây, các công nghệ này cho phép các trường học tại địa phương có thể kết nối với nhau.

Thông qua tín hiệu vô tuyến, Amiga có thể kiểm tra các thông số của hệ thống làm mát và thông gió. Nó cũng có thể liên lạc tần số giống như bộ đàm giúp rất nhiều cho bộ phận có trách nhiệm bảo trì hệ thống.

Để đảm bảo khả năng hoạt động của tất cả các thiết bị, người ta không thể tắt máy tính này quá 15 phút. Nhưng thậm chí nó còn không bị tắt đi bao giờ.

Từng nằm trong kế hoạch thay thế hệ thống máy tính, nhưng cuối cùng, Amiga vẫn đủ điều kiện về độ ẩm an toàn cho phép nên cho tới nay, chiếc máy này đang tiếp tục hoạt động tại nơi nó bắt đầu 30 năm trước. Nhờ vậy, khoản ngân sách thay thế máy tính đã được đầu tư cho các hạng mục khác.

Chiếc máy tính hoạt động liên tục trong 30 năm.

Sau gần 3 thập kỷ, người ta đã thực sự tính tới việc thay thế toàn bộ hệ thống làm mát và thông gió của trường học, trong đó tất nhiên bao gồm cả chiếc Amiga 2000. Một hệ thống mới có thể có giá lên tới 2 triệu USD.

Như vậy, "ông cụ" này sẽ sớm được nghỉ hưu, chiếc máy đã cống hiến 30 năm cho học sinh và giáo viến nơi đây.

Theo genk