Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 13/10/2018 16:53

Công trình cuối cùng của nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking được công bố

Công trình cuối cùng của nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking được công bố

GD&TĐ - Các nhà khoa học từ trường Đại học Cambridge và Harvard đã cho công bố bài báo khoa học cuối cùng hợp tác nghiên cứu cùng nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking. Nghiên cứu này có thể được xem trên thư viện điện từ ArXiv.org.
Bài báo “Black Hole Entropy and Soft Hair” về chủ đề Entropy của Hố đen được Hawking tham gia nghiên cứu trong suốt sự nghiệp của mình. Trong công trình cuối cùng, nhà khoa học cố gắng chứng minh rằng thông tin của vật chất rơi vào Hố đen vẫn được lưu giữ và có khả năng khôi phục.

Theo ý kiến của ông, một Hố đen ngoài khối lượng và điện ích của nó còn được đặc trưng bởi nhiệt độ. Tính toán cho rằng tất cả mọi sự vật trong vũ trụ đều sẽ nguội đi, và Hố đen tại một thời điểm xác định nào đó cũng sẽ chấm dứt sự tồn tại.

Tuy nhiên điều này lại trái với các định luật của thế giới lượng tử, khi định luật nói rằng một vật thể không thể biến mất mà không để lại dấu vết. Đây chính xác là những điều mà các nhà vật lý lý thuyết quan tâm đối với các hạt bên trong Hố đen khi nó biến mất.

Stephen Hawking qua đời ngày 14 tháng 3 năm 2018 ở tuổi 76. Phần lớn quãng đời của nhà khoa học vĩ đại là ngồi trên chiếc xe lăn. Và sự nghiệp của ông được biết đến rộng rãi, trong đó có các nghiên cứu về Hố đen, về sự nóng lên của toàn cầu, tình trạng môi trường và bất bình đẳng xã hội.

Nguyễn Diệp
Theo Lenta.ru