Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 23/11/2017 06:00

Công nghệ sẽ thay đổi ngành Y như thế nào?

Công nghệ sẽ thay đổi ngành Y như thế nào?

GD&TĐ - Chúng ta đang sống trong thời đại mà khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão. Tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ có ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó công nghệ sẽ thay đổi ngành y tế mạnh đến bất ngờ.

Tìm hiểu bệnh qua Internet

Bệnh nhân sẽ trở thành đối tác bình đẳng với những người chăm sóc sức khỏe của họ. Việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai sẽ vượt ra khỏi phạm vi bệnh viện, và bệnh nhân sẽ tự trang bị kiến thức, được hướng dẫn các biện pháp để tự chăm sóc sức khỏe cho mình. Internet có thể giúp bệnh nhân tìm kiếm các triệu chứng và tự chẩn đoán bệnh cho mình.

Các chuyên gia y tế cũng tận dụng sự phát triển của Internet và thông qua các dấu hiệu mà bệnh nhân cung cấp để hướng dẫn họ cách chăm sóc sức khỏe từ xa mà không nhất thiết phải thông qua hoạt động khám và điều trị tại bệnh viện như cách làm truyền thống trước đây.

Chăm sóc sức khỏe từ xa

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà và công nghệ tiên tiến sẽ cho phép bác sĩ kết nối với bệnh nhân thông qua các phương tiện truyền thông như email, điện thoại...

Cách làm này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giảm chi phí cho cả người bệnh và bác sĩ. Bên cạnh đó, việc theo dõi bệnh nhân trước, trong và sau khi khám bệnh có thể sẽ được giao cho các robot chuyên dụng.

Lớp học kỹ thuật số

Theo cách học truyền thống hiện nay, các sinh viên trường y sẽ phải mất một thời gian khá dài trước khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian này, những kiến thức được học tại trường và những gì đang xảy ra ngoài thực tế sẽ có nhiều khác biệt.

Để bù đắp phần kiến thức thực tế cho sinh viên, trong tương lai các trường sẽ xây dựng mô hình "lớp học kỹ thuật số", tức là vừa giảng dạy lý thuyết vừa giúp sinh viên kết nối trực tiếp với các chuyên gia y tế để cập nhật thông tin mới nhất trong lĩnh vực của mình (hoạt động kết nối có thể thông qua các kênh như mạng xã hội, các phần mềm chat trực tuyến...).

Robot phẫu thuật

Các robot phẫu thuật sẽ trở thành đối tác quen thuộc của các bác sĩ, giúp cho hoạt động này được diễn ra chính xác và an toàn hơn. Đặc biệt, robot có thể thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao hơn con người rất nhiều. Tất nhiên, các robot khó có thể tự mình hoàn thành toàn bộ ca phẫu thuật mà cần phải có sự chỉ huy, điều khiển của các bác sĩ có chuyên môn.

Chẩn đoán di động

Theo đó, việc chẩn đoán bệnh sẽ có xu hướng được chuyển cho các thiết bị xách tay và bệnh nhân có thể thực hiện việc này tại nhà. Các ứng dụng ngành y tế trên các thiết bị di động sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Công nghệ sinh học DIY (Do-It-Yourself)

Đây là một thách thức rẻ hơn và thuận tiện hơn cho các nhà khoa học trong nghiên cứu. Các phòng thí nghiệm sinh học cộng đồng đang phát triển trên thế giới, tạo điều kiện để kết nối các nhà khoa học nghiệp dư, những người thích tìm tòi, nghiên cứu. Kết quả là sẽ có những thành tựu đột phá trong lĩnh vực sinh học nhờ vào sự tương tác giữa các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới và điều này cũng giúp cho người ta có một cái nhìn khác hơn về y học thực hành.

Theo Trà My
Genk