Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 14/9/2018 16:00

Công nghệ giám sát trẻ từ xa

Công nghệ giám sát trẻ từ xa

GD&TĐ - “Bất cứ lúc nào, tôi cũng có thể kiểm tra xem con trai tôi đang ở đâu, mỗi ngày con đi bao nhiêu bước chân, bằng cách bật tính năng theo dõi từ xa trên thiết bị điện tử”- một phụ huynh ở Warsaw (Ba Lan) cho biết. Ngày nay, các thiết bị điện tử mang lại “khả năng giám sát” con cái rất lớn cho các bậc phụ huynh ở Ba Lan. Tất nhiên, như họ nói, tất cả đều vì lợi ích của bọn trẻ.
 

“Đôi lúc, vào giờ tan trường, tôi không nhìn thấy con trai. Chính vì vậy, tôi đã mua cho con trai chiếc đồng hồ đeo tay với hệ thống định vị vệ tinh GPS” – ông Krzystof Loza, bố của một nam học sinh 8 tuổi ở Warsaw (Ba Lan) cho biết như vậy.

Hiện giờ, vào bất kỳ thời điểm nào, ông Krzystof cũng biết được con trai đang ở đâu. Thậm chí, ông còn có thể đặt ra phạm vi mà con trai có thể tự do di chuyển. Nếu con trai ông vượt qua ranh giới định sẵn đó, cả hai vợ chồng sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo phát ra từ đồng hồ GPS. Khi đó, Krzystof có thể gọi điện cho con trai, hoặc bật micro trên đồng hồ từ xa để biết điều gì đang diễn ra xung quanh đứa trẻ.

“Đọc các thông tin về hệ thống định vị GPS, tôi cho rằng khả năng theo dõi, giám sát trẻ nhỏ là hữu ích đối với các bậc phụ huynh. Thật ra, cũng không ai biết trước được, trẻ có bị lạc trong đám đông hoặc trên bãi biển hay không” - ông Krzystof cho biết.

Theo khảo sát, các bậc cha mẹ của trẻ 7 - 10 tuổi, thậm chí trẻ vị thành niên, thường sẵn lòng sử dụng các thiết bị công nghệ để giám sát con cái khi chúng ra khỏi nhà. “Đối với tôi, đồng hồ có tính năng gọi điện là bước tiến trước cả smartphone (điện thoại thông minh) – ông Jacek Kowalski, bố của một bé trai 7 tuổi ở thành phố Lodz, cho biết – Tôi ít khi sử dụng định vị GPS, nhưng tốt hơn là vẫn có nó trong đồng hồ của con trai. Khi có điều gì đó xảy ra, tôi sẽ nhanh chóng tìm được con”.

“Trẻ em ngày nay sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ, vì vậy việc tiếp xúc liên tục (từ xa) với bố mẹ, thậm chí việc bố mẹ biết vị trí của chúng, là không có gì lạ. Tuy nhiên tôi cho rằng, trẻ em luôn ở trong tình trạng bị giám sát sẽ có ít cơ hội phát triển. Chúng sẽ luôn ảo tưởng rằng trong mọi tình huống đều có lối thoát dự phòng mà bố mẹ dành sẵn cho” – một bà mẹ (giấu tên) có con gái 13 tuổi ở Warsaw thổ lộ.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Tin tiêu điểm