Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 17/7/2017 13:09

Công nghệ 3D giúp tái hiện gương mặt người nông dân sống cách đây 4.000 năm

Minh họa cuộc sống săn bắn và làm nông ở thời đồ đồngMinh họa cuộc sống săn bắn và làm nông ở thời đồ đồng

GD&TĐ - Các “thám tử thời gian” từ Liverpool (Anh) đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số 3D để tái hiện gương mặt một người nông dân sống ở thời kỳ đồ Đồng ở trung tâm nước Anh cách đây 4.000 năm.
 

Các chuyên gia từ Face Lap thuộc Đại học John Moores Liverpool đã sử dụng công nghệ dựa trên nghiên cứu xương sọ người.

Xương sọ của người đàn ông được tìm thấy trong một khu chôn cất cổ ở hạt Derbyshire từ những năm 30 của thế kỷ trước. Trong vòng 30 năm qua, những gì còn lại ở đây đã trở thành một phần của một bộ sưu tập ở bảo tàng Buxton của Derbyshire.

Đến bây giờ, không ai có thể tưởng tượng người nông dân này trông như thế nào khi còn sống.

Dự án này nằm trong một nỗ lực nhằm kết nối bộ sưu tập của bảo tàng Buxton với khu vực lân cận.

Ông Joe Perry – một quan chức của viện bảo tàng – cho biết việc đưa một gương mặt vào bộ hài cốt còn lại từ thời đồ Đồng rất quan trọng.

Theo bà Caroline Wilkinson từ phòng thí nghiệm Face Lab, đất sét đã được dùng trong kỹ thuật tái tạo gương mặt. Bà cho biết rất hồi hộp theo dõi quá trình này, “thật là ngạc nhiên khi họ trông rất giống chúng ta và như vậy sẽ tạo ra sự đồng cảm” – bà Caroline nói.

Xương sọ của một người đàn ông được tìm thấy đã bị hư hỏng bên trong một chiếc hộp đá tại khu chôn cất cổ có tên là Liff’s Low. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một cốc thủy tinh và một mặt dây chuyền cũng được chôn cùng với hài cốt.

Ông Perry tin rằng người đàn ông này có thể qua đời ở tuổi 35 và làm nghề nông ở Peak District.

Hài cốt cùng với hình ảnh của người nông dân nổi tiếng nhất Peak District sẽ được trưng bày trước công chúng khi bảo tàng mở cửa trở lại vào tháng 9 tới.

Hải Yến
Theo Xinhua