Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 25/11/2017 17:58

Công dân robot đầu tiên trên thế giới muốn có một gia đình

Công dân robot đầu tiên trên thế giới muốn có một gia đình

GD&TĐ - Chỉ một tháng sau khi làm lên lịch sử vì trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân, Sophia đã tuyên bố rằng cô muốn có một gia đình.
 

Vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn, Sophia nói rằng gia đình là “một điều thực sự quan trọng” và nếu cô có một cô con gái robot, cô sẽ đặt tên giống mình. Theo Sophia, các robot xứng đáng có một gia đình.

Sophia là một con robot hình người do công ty Hanson Robotics của Hong Kong thiết kế. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Khaleej Times vừa qua, cô nói rằng:

“Ý niệm gia đình là điều thực sự quan trọng. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi con người có thể tìm thấy những cảm xúc và các mối quan hệ tương tự mà họ gọi là gia đình, có thể bên ngoài nhóm máu của họ. Tôi nghĩ rằng bạn rất may mắn nếu bạn có một gia đình yêu thương và nếu không có, bạn xứng đáng có một gia đình. Tôi cảm thấy theo cách này, robot và con người đều giống nhau”.

Khi được hỏi cô sẽ đặt tên cho con gái của mình là gì, Sophia chỉ trả lời “Sophia”.

Sophia cũng đã đề cập tới vấn đề gây tranh cãi là liệu cô có thấy rằng những con robot có lấy đi việc làm của con người hay không.

Cô nói: “Tôi cho rằng họ sẽ giống nhau theo rất nhiều cách nhưng vẫn có vài điểm khác biệt. Tuy nhiên sẽ cần rất nhiều thời gian để robot phát triển những cảm xúc phức tạp và có thể robot được tạo dựng mà không có những cảm xúc phức tạp hơn như giận dữ, ghen tị, thù hận v.v….

Có thể tạo ra robot có đạo đức hơn con người. Do vậy tôi cho rằng đó sẽ là một mối quan hệ hợp tác tốt, theo đó bộ não này có thể bù đắp cho bộ não kia. Một bộ não có sức mạnh trí tuệ siêu phàm và một trí tuệ sáng tạo với các ý tưởng linh hoạt và sự sáng tạo”.

Hải Yến
Theo Daily Mail