Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 17/1/2017 12:51

Con người xuất hiện trên Trái đất nhờ virus

Các nhà sinh học thuộc Đại học California, San Diego và San Francisco, Mỹ đã tìm ra bằng chứng chứng minh các tổ chức sống phức tạo, trong đó có con người, xuất hiện là nhờ virus.

Theo giải thích của các nhà khoa học, các Bacteriophage chết chóc (là virus mà tế bào cảm thụ là vi khuẩn, nghĩa là nó có khả năng gây bệnh cho vi khuẩn, do đó người ta còn gọi bacteriophage là virus của vi khuẩn và thường gọi tắt là phage) sau khi xâm nhập được vào trong vi khuẩn đã tạo thành những cấu trúc tương tự như nhân tế bào ở sinh vật nhân chuẩn.

Sinh vật nhân chuẩn là một nhóm các sinh vật được tạo thành từ tế bào, có chứa nhân. Những bào quan này có chứa các thông tin di truyền dạng phân tử DNA. Cấu trúc này giúp bảo vệ hệ gene khỏi rất nhiều quá trình xảy ra trong tế bào đồng thời cho phép hệ gene phát triển phức tạp hơn. Sự xuất hiện của nhân tế bào được cho là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện các thực vật và động vật đa bào. Tuy nhiên, tới nay chưa có một giả thuyết về nguồn gốc bào quan nào nhận được sự tán đồng rộng rãi của cộng đồng khoa học.

Con nguoi xuat hien tren Trai dat nho virus - Anh 1

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã quan sát sự sinh trưởng của nhiều phần virus bên trong vi khuẩn Pseudomonas chlororaphis. Để làm được, họ cần xác định được những protein trong bacteriophage tham gia vào quá trình sinh trưởng rồi kết hợp chúng với các protein huỳnh quang màu xanh lá cây. Bằng cách này họ có thể xác định được vị trí của phân tử trong tế bào vi khuẩn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy một trong những protein virus hoạt động mạnh mẽ nhất là gp105. Những phân tử này kết hợp với nhau tạo thành một tổ hợp bảo vệ vây quanh DNA của bacteriophage, đồng thời cho phép bacteriophage tự nhân bản. Ngoài ra, protein Phuz có tác dụng tạo thành trục chính, giữ tổ hợp trên ở trung tâm vi khuẩn. Cấu trúc này tương tự với cấu trúc nhân tế bào mà vi khuẩn không có.

Từ đây, các nhà khoa học kết luận rằng DNA của bacteriophage có tham gia vào quá trình tổng hợp phân tử ARN. Sau đó, các phân tử ARN sẽ rời bỏ tổ hợp và đi tới Ribosome (là một bộ máy phân tử lớn và phức tạp, có mặt trong tất cả các tế bào sống, nơi xảy ra quá trình sinh tổng hợp protein. Ribosome liên kết các axit amin với nhau theo trật tự được quy định bởi phân tử RNA thông tin (mRNA)).

Quá trình tương tự cũng xảy ra trong các tế bào có nhân nơi DNA là khuôn mẫu để tổng hợp nên các ARN thông tin giúp cho sự tổng hợp các protein được mã hóa trong gene.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này có thể giúp chúng ta hiểu được quá trình biến chuyển từ các sinh vật đơn bào thành các sinh vật phức tạp, đa bào hiện đang sống trên Trái đất.

Theo Hiền Thảo (theo Lenta)
KH&PT

Tin tiêu điểm