Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 19/3/2017 11:34

Con người đang bị giam lỏng trong "nhà tù" công nghệ.

Con người đang bị giam lỏng trong "nhà tù" công nghệ.

Công nghệ không chỉ đã và đang mang đến những thứ tuyệt vời, biến những điều trước kia tưởng chỉ là khoa học viễn tưởng, nhưng nay đã trở thành hiện thực.

Công nghệ không chỉ đã và đang mang đến những thứ tuyệt vời, biến những điều trước kia tưởng chỉ là khoa học viễn tưởng, nhưng nay đã trở thành hiện thực.

Song, nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc lạm dụng quá nhiều các tiện ích và thiết bị công nghệ một thời gian dài có thể mang đến những kết quả hoàn toàn trái ngược với lợi ích của chúng.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát của tờ The Daily Mail cho biết, trẻ vị thành niên là những người bị tác động bởi Internet nhiều hơn cả. Có tới 87% giáo viên đồng ý với quan điểm:

“Công nghệ số ngày nay đã tạo ra một thế hệ có khả năng tập trung kém và rất dễ bị sao nhãng trong thực tế bằng nhiều chiêu trò phân tán sự chú ý theo mục đích của những nhà phát triển hơn là phục vụ học tập”.

Ngoài ra, cuộc khảo sát này còn nhấn mạnh, công nghệ là một trong số những thủ phạm chính của hiện tượng “dễ quên”. Số lượng người sử dụng những sản phẩm công nghệ tiến bộ đang ngày càng tăng, và tương ứng với đó là những người thường xuyên ngơ ngác vì thiếu ngủ cũng gia tăng, dẫn tới sự quên lãng mức độ cao.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 2

Ảnh minh họa

Chúng ta đang sống trong thời đại hoàng kim của công nghệ, nơi mà con người bị lệ thuộc bởi vô số những thiết bị điện tử, những trang mạng xã hội hay nói chính xác hơn chúng ta đang sống trong một thế giới ảo mà quên mất rằng có rất nhiều điều bên ngoài thế giới ảo kia mà ta đã bị lãng quên.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 3

Ảnh minh họa

Từ bao giờ mà chúng ta quên đi việc gặp mặt, tạo mối quan hệ, nói chuyện hay đơn giản hơn là những cử chỉ thân mật dành cho nhau thay vào đó là những dòng comment, đôi lời stt viết vội, hay chỉ là những icon cảm xúc lẫn lộn trong cái xã hội ảo này.

Thước đo hạnh phúc được tính bằng số lượng hang nghìn friend trên facebook nhưng số bạn thực tế thì lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 4

Ảnh minh họa

Trong cái cuộc sống ảo đó, chỉ một dòng cảm xúc cũng có thể cướp đi sinh mạng của một người trong thế giới thực, yêu hay ghét được tính bằng số lượt like, chia sẻ.

Sự tha hóa của mạng xã hội đã biến con người trở nên vô cảm, nó cho con người ta cái quyền được thỏa sức lăng mạ thậm chí chà đạp lên nhân phẩm của bất kì ai điều mà trong thực tại những anh hùng bàn phím không có gan để làm điều đó.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 5

Ảnh minh họa

Thư tình là thứ mà đã bị quên lãng, mọi người đã không còn nhận ra giá trị của việc viết thư tay tuyệt vời thế nào, cảm giác hạnh phúc ra sao khi người kia nhận được nó.

Với tôi thời đại này là thời đại của những con người "cúi đầu", họ cắm cúi vào những chiếc điện thoại sang trọng mà quên mất rằng họ đang yêu nhau, mỗi người một chiếc điện thoại, họ nói chuyện với nhau như thể họ đang cách xa hai nửa trái đất.

Rồi khi không còn chiếc diện thoại trong tay thì họ lại chẳng biết nói chuyện gì với nhau, chính cuộc sống ảo đã khiến con người trở nên xa cách, lãnh cảm với nhau.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 6

Ảnh minh họa

Đừng trách con cái tại sao lại thờ ơ với bạn, đừng trách cứ khi chúng phá hoại bất cứ đồ vật gì trong nhà, đôi khi con bạn có những hành động kì lạ mà bạn không rõ chúng học từ đâu.

Sẽ có rất nhiều ông bố bà mẹ sẽ có những suy nghĩ như vậy. Xin thưa, những bài học chúng đang áp dụng chính từ những video trên youtube, những sản phẩm vô bổ đang gim vào não của những đứa trẻ, tuổi thơ của chúng gắn liền với chiếc iphone, ipad, thứ mà bạn đưa cho con mỗi khi bạn cần thời gian để giải quyết công việc.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 7

Ảnh minh họa

Thay vì cho trẻ dùng điện thoại, hãy cho chúng cơ hội được học những kỹ năng sinh tồn khi bị đuối nước, những bài học giáo dục về phòng tránh xâm hại tình dục.

Bài học nhãn tiền mà chúng ta đã thấy trong những ngày vừa qua đủ để cảnh tỉnh những bậc cha mẹ bởi sự thiếu quan tâm đã dẫn tới những hệ lụy khôn lường gây ra tổn thương nghiêm trọng đối với tuổi thơ của chúng.

Chìa khóa để cân bằng những tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ đối với trẻ em là sự điều độ. Nếu cha mẹ cho phép con cái của mình sử dụng tốt, khai thác tối đa kỹ năng của trẻ và hấp thụ những lợi ích của công nghệ đồng thời giảm thiểu tiếp xúc với các mặt chưa tốt của công nghệ thì đó là một điều tuyệt vời trong việc nuôi dạy trẻ.

Con nguoi dang bi giam long trong 'nha tu' cong nghe. - Anh 8

Ảnh minh họa

Cha mẹ cũng có thể sử dụng công nghệ để nâng cao kinh nghiệm dạy và học, tạo ra tác động tích cực lên tư duy khi trẻ còn bé. Chúng ta cần phải hướng dẫn con cái hướng tới tương lai bởi vì, sau khi tất cả, bất cứ điều gì tác động từ công nghệ đều là những yếu tố quyết định, định hình thế hệ sắp tới của xã hội trong tương lai.

Theo Ngọc Anh
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm