Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 14/6/2015 19:46

Con người có thể nuôi khủng long như thú cưng

 Con người có thể nuôi khủng long như thú cưng

Đó là tuyên bố của cố vấn khoa học làm cho bộ phim giả tưởng Jurassic World vừa mới ra rạp.

Nếu như bạn đã từng được xem Công viên kỷ Jura - Jurassic Park, hẳn bạn đã nhiều phen giật mình thon thót trước sự xuất hiện của các chú khủng long trên màn ảnh rộng. 

Mới đây, bộ phim này đã trở lại màn ảnh trong một phần mới là Thế giới kỷ Jura – Jurassic World một lần nữa khiến công chúng chao đảo.

Trước những thành công của Jurassic World, các phóng viên của tạp chí Popular Science đã có cuộc phỏng vấn với nhà cổ sinh vật học Jack Horner, cố vấn khoa học của bộ phim và đã bất ngờ trước những gì mà ông cùng các nhà khoa học đang nghiên cứu.

Khi được hỏi liệu các nhà khoa học có tạo ra một “công viên kỷ Jura” gây đại họa thật sự như trong phim hay không, Horner cho biết loài người đã từng trải qua hàng ngàn năm thực hiện các nhân giống động vật, những gì chúng ta vẫn làm là biến đổi các loài vật cho phù hợp với cuộc sống con người, vì thế sẽ không cần thiết phải xây hẳn một công viên cho các loài khủng long. 

Khi việc nhân giống này thành công, chúng sẽ được biến đổi nhỏ lại và được thuần hóa để trở thành thú nuôi của con người.

Horner giải thích, việc tạo ra khủng long giờ chỉ còn là vấn đề thời gian bởi chúng ta đã có DNA của sinh vật này trong cơ thể loài gà. Điều mà ông đang làm hiện giờ là cố gắng xác định con đường tiến hóa từ khủng long thành các loài vật khác, cụ thể là các loài chim và từ đó tìm cách đảo ngược quá trình.

Theo Horner hình dung, trong quá trình tiến hóa ngược, đuôi của chim sẽ bị mất, các chi sẽ được thế vào chỗ của cánh, hàm răng sẽ thay thế cho mỏ và chúng ta sẽ hồi sinh được khủng long hoàn chỉnh. Những điều này hiện đã và đang được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Một đồng nghiệp của ông, Matthew Harris thuộc ĐH Wisconsin đã phát hiện ra một chú gà đột biến mọc răng. Từ đó nghiên cứu cho thấy các loài chim cũng có thể được cho “mọc răng” giống như tổ tiên hàng triệu năm trước đây của chúng. Bằng chứng là các nhà chuyên gia thuộc ĐH Yale đã thành công trong việc tạo ra một con gà với mỏ khủng long Velociraptor.

Horner kết luận: “Về cơ bản chúng tôi đã thành công 50%, và mọi thứ sẽ được hoàn tất trong vòng 5 đến 10 năm tới”. Ông thậm chí còn cho biết, một con khủng long đột biến như Indominus Rex cũng có thể được tạo ra bằng các kỹ thuật di truyền ngày nay khi mà hiện giờ chúng ta đã có thể cấy gen loài này sang loài khác một cách rất đơn giản.

Theo Trí thức trẻ/Popsci