rssheader

24/09/2021

Cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến cảm xúc

Trọng Dương - 30/07/2021, 05:41 GMT+07 | Khoa học
Cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến cảm xúc

Các nhà nghiên cứu tin rằng, sự gián đoạn hóa học này là yếu tố gây khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc tiêu cực của bệnh nhân.

Lo lắng và trầm cảm thường thấy ở những người bị đau mãn tính. Không có gì ngạc nhiên khi những người trải qua cơn đau dai dẳng có thể dễ trở nên nóng nảy. Đau là biểu hiện của mệt mỏi. Cơn đau mãn tính có thể khiến người bệnh suy sụp.

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng, tình trạng rối loạn điều hòa cảm xúc thường đi đôi với đau mãn tính. Tình trạng đó có thể bắt nguồn từ những thay đổi thần kinh do chính cơn đau mang lại.

Sylvia Gustin - tác giả cao cấp của nghiên cứu mới, giải thích: “Đau mãn tính không chỉ là một cảm giác kinh khủng. Nó có thể ảnh hưởng đến cảm giác, niềm tin của con người.

Lần đầu tiên chúng tôi phát hiện rằng, cơn đau liên tục có liên quan đến việc giảm GABA - một chất dẫn truyền thần kinh chính trong hệ thần kinh trung ương. Nói cách khác, có một sự thay đổi bệnh lý thực sự đang diễn ra”.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 24 người bị đau mãn tính và 24 người khỏe mạnh không có tiền sử đau mãn tính. Sau đó, nhóm nghiên cứu theo dõi mức GABA của những người này.

Kết quả cho thấy, những người bị đau mãn tính có mức độ dẫn truyền thần kinh thấp hơn đáng kể. Điều thú vị là mức GABA ở những bệnh nhân này luôn thấp, bất kể họ gặp phải loại đau mãn tính nào.

Theo nhà nghiên cứu Gustin, mức GABA giảm có nghĩa là các tế bào não không thể giao tiếp với nhau một cách chính xác. Đồng thời, hành động, cảm xúc và suy nghĩ của người đó sẽ bị khuếch đại.

Một nghiên cứu trước đây do nhóm nghiên cứu dẫn đầu đã phát hiện ra mức độ thấp của một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng khác trong vỏ não của bệnh nhân đau mãn tính. Nghiên cứu cho thấy, mối liên kết trực tiếp giữa mức độ glutamate thấp trong vùng não với việc gia tăng cảm giác sợ hãi và lo lắng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, những phát hiện này không đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa cơn đau mãn tính và sự mất cân bằng dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, Gustin đưa ra giả thuyết về một cơ chế hợp lý mà cơn đau có thể gây ra những thay đổi về não bộ.

“Mọi thứ đều bắt đầu với sự căng thẳng. Khi ai đó bị đau, các hormone căng thẳng như cortisol tăng. Điều đó có thể gây ra sự gia tăng lớn về glutamate. Điều này xảy ra trong giai đoạn đầu của cơn đau cấp tính”, chuyên gia này cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, có thể có một phương pháp điều trị trong tương lai nhắm vào mức GABA và glutamate. Nhờ đó, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần ở những người đau mãn tính.

Mặc dù đã có những loại thuốc giúp tác động đến mức GABA và glutamate, nhưng chúng chỉ hoạt động trên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương của một người.

Để có hiệu quả giúp hạn chế cơn đau và ít gây tác dụng phụ, thuốc cần nhắm mục tiêu vào vỏ não trung gian. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đề xuất, những người bị đau mãn tính tham gia chương trình trị liệu. Như vậy, họ có thể học cách điều chỉnh cảm xúc tiêu cực tốt hơn.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm