Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 17/1/2017 20:14

Chụp ảnh selfie có thể khiến bạn để lộ thông tin cá nhân

Với một bức hình bạn chụp selfie giơ tay hình chữ V bằng điện thoại thông minh có độ phân giải cao, kẻ xấu có thể dễ dàng lấy được dấu vân tay đầy đủ của bạn để phục vụ cho ý đồ xấu.

Viện Tin học quốc gia Nhật Bản (NII) cảnh báo, chỉ từ các bức ảnh đăng trên Facebook hay Instagram hoặc thậm chí là ảnh xuất hiện trên báo mạng, tin tặc ngày nay có thể sử dụng tất cả những dấu hiệu sinh trắc dùng xác nhận bảo mật như khuôn mặt, mắt, vân tay… rồi chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện tử, tài khoản ngân hàng...

Nguy cơ này càng tăng khi cuộc đua tăng cường độ phân giải camera trên các điện thoại thông minh ngày nay để cho ra các bức ảnh cực nét vô tình hỗ trợ cho thủ phạm.

Theo đó, một khi dữ liệu nhận dạng bị đánh cắp và bán lại trên các trang web đen, nguy cơ quyền kiểm soát cuộc sống lọt vào tay kẻ xấu sẽ đeo bám nạn nhân đến suốt đời.

Còn theo tờ The Guardian, trong một hội nghị tin học nổi tiếng tại Đức, tin tặc Jan Krissler đã trình diễn cách tái tạo dấu vân tay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen một cách dễ dàng.

Sử dụng một ứng dụng khá phổ thông mang tên Verifinger cùng một bức ảnh chụp cận cảnh ngón tay bộ trưởng kết hợp với một số ảnh khác lấy từ báo chí, Krissler có thể tạo ra dấu vân tay hoàn chỉnh của bà Leyen.

Cũng bằng thủ thuật tương tự nhưng sử dụng phần mềm chuyên dụng phức tạp hơn, tin tặc này thậm chí sao chép được mắt của Thủ tướng Angela Merkel.

Từ tình trạng trên, các chuyên gia bảo mật cảnh báo nguy cơ thông tin cá nhân bị đánh cắp ngày càng cao với đà phát triển của thủ thuật làm giả dấu hiệu sinh trắc và công nghệ chụp ảnh độ nét cao.

Vì thế, trước mắt, giới chuyên gia khuyến cáo cách tự bảo vệ đơn giản nhất là hạn chế đăng ảnh mang tính riêng tư lên mạng, mang kính áp tròng khi chụp ảnh và cố gắng không hướng lòng bàn tay, nhất là đầu ngón tay, vào ống kính khi tạo dáng./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm