Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 15/1/2017 00:08

Chụp ảnh phải đeo găng tay và kính áp tròng mới an toàn?

Từ các bức ảnh cá nhân trên mạng xã hội, tin tặc hoàn toàn có thể lấy những dấu hiệu sinh trắc học như khuôn mặt, dấu vân tay, mắt và kiểm soát các thiết bị điện tử hoặc tài khoản ngân hàng...

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 1

Dễ dàng nhận dạng vân tay và mắt

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Giáo sư Isao Echizen thuộc Viện Tin học quốc gia Nhật Bản (NII) cho biết: “Trong một cuộc thí nghiệm, chúng tôi có thể xây dựng lại dấu vân tay đầy đủ được từ khoảng cách xa đến 3 m trong một bức ảnh chụp rõ nét, lấy ánh sáng tốt và có độ phân giải cao”.

Thói quen giơ tay hình chữ V hoặc hướng lòng bàn tay vào máy ảnh đang rất phổ biến và trở thành món mồi của bọn tin tặc. Tuy rất khó để bắt đủ độ rõ nét để có thể sao chép được dấu vân tay, nhưng khi các hàng điện thoại chạy đua công nghệ, tăng cường độ phân giải trên máy ảnh điện thoại càng làm cho tin tặc dễ dàng tấn công hơn.

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong bức ảnh tin tặc lấy dấu vân tay của bà

Cao trào là tin tặc “Mũ trắng” - Jan Krissler đã trình diễn thành công ách tái tạo dấu vân tay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Chỉ với những bức ảnh chụp trên báo chí qua một ứng dụng mang tên Verifinger, Jan Krissler có thể có được dấu vân tay hoàn chỉnh của bà Bộ trưởng. Cũng bằng thủ thuật tương tự nhưng trên một phần mềm khác, Jan Krissler cũng sao chép được mắt của Thủ tướng Đức Angela Markel.

The Guardian dẫn lời Krissler: “Các chính trị gia sắp tới có thể phải đeo găng và kính áp tròng mỗi khi xuất hiện trước công chúng”.

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 3

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 4

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 5

Thói quen giơ tay chào của chính trị gia có thể trở thành mồi ngon của tin tặc

Biện pháp an toàn bảo mật thông tin

Các chuyên gia bảo mật cảnh cáo nguy cơ thông tin cá nhân có thể bị đánh cắp ngày càng cao.

Tờ The Telegraph dẫn lời chuyên gia sinh trắc học Robert Capps tại Công ty NuData Security (Canada) cho biết: “Chúng ta để lại dữ liệu sinh trắc ở khắp mọi nơi, từ mọi thứ chúng ta chạm vào cho đến những bức ảnh selfie trên mạng xã hội. Một khi dữ liệu nhận dạng bị đánh cắp và bán lại trên các trang web đen, nguy cơ quyền kiểm soát cuộc sống lọt vào tay kẻ xấu sẽ đeo bám nạn nhân đến suốt đời”.

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 6

Viện NII tại Nhật cho biết đã tạo ra một tấm phim trong suốt làm từ titanium oxide có thể đặt trên các ngón tay để che giấu dấu vân tay trong ảnh nhưng không làm cản trở khi mở các thiết bị dùng công nghệ dấu vân tay. Tuy nhiên, khuyết điểm của công nghệ này là con người phải đeo tấm phim này thường xuyên.

Một chuyên trang công nghệ của Mỹ kêu gọi kết hợp dùng cả quét vân tay và mắt khi cần mở điện thoại, máy tính bảng hoặc thực hiện giao dịch ngân hàng...

Chup anh phai deo gang tay va kinh ap trong moi an toan? - Anh 7

Giới chuyên gia khuyến cáo cách đơn giản nhất để tự bảo vệ mình là hạn chế đăng ảnh riêng tư lên mạng, đeo kính áp tròng hoặc không nhìn trực tiếp, không hướng lòng bàn tay, đặc biệt là ngón tay vào ống kính máy ảnh.

Theo Nguyên Vỹ (tổng hợp)
VnMedia

Tin tiêu điểm