Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 27/6/2015 15:20

Chuột khổng lồ dò gỡ hàng chục ngàn quả mìn

Một chú chuột khổng lồ đang dò mìnMột chú chuột khổng lồ đang dò mìn

Trong 30 phút, những chú chuột này có thể làm nhiệm vụ mà một chuyên gia dò gỡ mìn phải thực hiện trong suốt 3 ngày.

Mới đây, quân đội Campuchia tuyên bố họ sẽ xây dựng một “đội đặc nhiệm” dò gỡ mìn với các thành viên đặc biệt là những con chuột khổng lồ có nguồn gốc từ châu Phi để khắc phục hậu quả bom mìn sót lại từ thời chiến tranh ở nước này.

Theo ước tính, hiện trên lãnh thổ Campuchia vẫn còn sót lại hàng triệu quả bom mìn từ thời chiến tranh, khiến hơn 20.000 thiệt mạng trong thời bình. Chỉ riêng trong năm 2014 đã có 154 người Campuchia thiệt mạng trong các vụ nổ bom mìn sót lại.

Việc sử dụng loài chuột khổng lồ với trọng lượng mỗi con lên tới 1,2 kg này vào nhiệm vụ dò gỡ bom mìn không phải là kỹ thuật mới mẻ, bởi nó đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước châu Phi trong cuộc chiến chống lại bom mìn.

Hồi năm ngoái, chính phủ Mozambique đã sử dụng một đội quân chuột khổng lồ để thực hiện kế hoạch rà phá hết bom mìn còn sót lại trên lãnh thổ nước này. Những con chuột này được tổ chức phi chính phủ Apopo huấn luyện để chúng có thể ngửi được mùi chất nổ trong bom mìn, dù những vũ khí này được chôn sâu dưới đất.

Khi di chuyển trên các bãi mìn, những con chuột lớn như mèo này lại đủ nhẹ để không làm những quả mìn phát nổ. Với khứu giác rất tinh nhạy của mình, chúng dễ dàng ngửi được những quả mìn còn sót lại, giúp các chuyên gia tháo gỡ những vũ khí này một cách an toàn.

Chuot khong lo do go hang chuc ngan qua min
Chuyên gia hướng dẫn chuột dò tìm mìn trên thực địa

 

Trong năm ngoái, Apopo đã nhận được nguồn tài trợ lên tới 4,5 triệu USD từ cộng đồng quốc tế để làm sạch hơn 250 hecta bãi mìn ở Mozambique, với một “đội đặc nhiệm” gồm 78 chú chuột khổng lồ.

Với sự trợ giúp đắc lực của những chú chuột này, Apopo đã phát hiện và tiêu hủy gần 14.000 quả mìn và thiết bị nổ trên gần 2.500 bãi mìn nằm rải rác khắp đất nước Mozambique, trả lại hơn 800 hecta đất sạch cho người dân địa phương.

Để có thể thực hiện được “kỳ tích” trên, những chú chuột khổng lồ này phải trải qua 9 tháng huấn luyện gắt gao. Trong chương trình huấn luyện này, các huấn luyện viên của Apopo sẽ hướng dẫn những chú chuột khổng lồ ngửi mùi thuốc nổ từ các quả mìn chôn sâu dưới đất.

Khi ngửi được một quả mìn, chú chuột sẽ dừng lại, cào xuống mặt đất để thông báo vị trí mìn, và sau đó nó sẽ được thưởng thức ăn ưa thích.

Chuot khong lo do go hang chuc ngan qua min
Chuột khổng lồ có khứu giác rất nhạy và có thể phát hiện mìn chôn sâu dưới đất

 

Ông Alson Majanzota, một trưởng nhóm huấn luyện của Apopo cho biết những chú chuột này rất thông minh và học hỏi rất nhanh. Sau quá trình huấn luyện, chúng có thể kiểm tra một khoảnh đất có diện tích 200 mét vuông chỉ trong 30 phút, trong khi một chuyên gia được trang bị máy dò mìn phải mất 3 ngày mới thực hiện được công việc tương tự.

Chính phủ Campuchia cho biết họ đang đào tạo cho những chú chuột này làm quen với điều kiện khí hậu ở đây, và sẽ sớm triển khai “đội đặc nhiệm” này ra các bãi mìn để nhanh chóng loại trừ ẩn họa khủng khiếp chôn sâu trong lòng đất.

Theo Dân Việt