Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 28/9/2017 10:34

Chức năng chưa từng biết của hệ vi sinh vật ruột

Chức năng chưa từng biết của hệ vi sinh vật ruột

GD&TĐ - Có thể nói ngay, nhờ hệ vi sinh vật ruột (VSVR) trong bụng mà con người ăn ngon, ngủ yên, lớn khỏe, vui sống và cả quan hệ tình dục tốt. Điều đó sẽ được chứng minh trong những lý giải sau đây.

Làm trí tuệ năng động

Nếu muốn nâng cao khả năng nhận thức và trí nhớ thì hãy tạo điều kiện cho những VSVR trong bụng tốt, sống ổn định. Khi có một “chế độ ưu đãi thích hợp” thì VSVR sẽ đem lại nhiều lợi ích không ngờ mà các biện pháp khác không thể đem lại được.

Người ta đã kiểm nghiệm thực tế trên giống chuột: Thay đổi hệ VSVR do thức ăn mang lại, chuột sẽ có những biến đổi rõ ràng về trí nhớ và khả năng nhận thức. Ăn giàu chất béo và/hoặc đường quá mức không mang lại lợi ích gì cho bộ não của chuột. Phải có một chế độ ăn uống cân bằng, sau một tháng sẽ thấy hiệu quả. Điều này cũng đúng cho loài gặm nhấm nói chung.

Tác dụng của rượu phụ thuộc hệ VSVR

“Chớ vội nói rằng chỉ cần ngừng uống rượu là trí tuệ sẽ sáng suốt hơn! Phải nói thêm rằng cũng do sự mất cân bằng của hệ VSVR mà tất cả đã thay đổi”. Càng ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ rằng sự thèm muốn rượu cũng là do sự đòi hỏi của những thành phần trong hệ VSVR.

Sau khi tách những người tình nguyện cai rượu, những người có hệ VSVR mất cân bằng cảm thấy bồn chồn, thèm muốn hơn những người có hệ VSVR cân bằng. Những vi khuẩn khi tạo ra một số chất hóa học hoặc làm biến đổi ba-ri-e tiêu hóa, có thể làm thay đổi tính cách của chúng ta, làm cho người bệnh bị phụ thuộc tức là ngăn không cho họ ngừng uống rượu. Hiện tượng không bình đẳng trước nguy cơ mắc bệnh gan có liên hệ với rượu.

Tác động lên hệ miễn nhiễm

Không có sự giúp đỡ của hệ VSVR thì các cơ quan của chúng ta không thể sống sót lâu dài trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Cái bụng kiểm soát chặt chẽ hệ VSVR. Tất cả được bắt đầu nhen nhúm từ lúc mới sinh với vi khuẩn, virut, nấm, thừa hưởng từ người mẹ.

Ngay từ khi lọt lòng mẹ đã có sự tích tụ VSVR, và một quan hệ tay đôi đã được thiết lập giữa vi khuẩn và hệ miễn nhi. Quan hệ tay đôi đó được quan sát rất kỹ nơi chuột. Những người hiếm muộn, không có VSVR, chỉ có hệ “miễn nhiễm yếu”.

Hơn nữa hệ miễn nhiễm có vai trò như là người canh gác. Khi nó nhận biết vi khuẩn, nó giám sát các vi khuẩn đó. Vì vậy ta biết tại sao các trẻ bị sinh non bằng cách mổ, không có sự hỗ trợ bởi hệ VSVR lại hay bị suyển, rối loạn tiêu hóa, dị ứng.

Đã có một dự án để kiểm tra xem hệ VSVR có thể tạo điều kiện hay ngược lại ngăn trở bệnh cúm. VSVR cũng có một vai trò trong những bệnh tự - miễn nhiễm. Một số có thể chuyển đổi biểu hiện những gien khác nhau có liên quan đến những bệnh đó.

Bệnh phổ biến nhất là bệnh về tạng. Một phần ba dân Caucase có gien bệnh đó, nhưng chỉ 2% bị mắc bệnh thực sự. Người ta đã quan sát thấy rằng ở chuột biểu hiện của bệnh thuộc về tạng phụ thuộc vào sự cân bằng giữa vi khuẩn vô hại và vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong một số trường hợp.

Tạo ra tính cách và tính hòa đồng của chúng ta

Người ta thường nói: “Sự lo lắng bồn chồn làm cho ta ăn không ngon, ngủ không yên”. Không phải! Phải nói ngược lại mới đúng. Rất nhiều công trình nghiên cứu vi khuẩn ruột khi con người cảm thấy lo lắng, bồn chồn, rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ, và ngay cả bệnh Parkinson.

Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định rằng stress một phần là do chất truyền dẫn thần kinh, mà sự tổng hợp đến từ bụng. Thay vì điều trị cái đầu, hãy điều trị cái bụng! VSVR có thể liên lạc với não bộ bằng cách tạo ra những chất thần kinh-động.

Nhưng cơ chế hoạt động chính xác của nó và những chất suy dẫn hiện nay vẫn chưa được công nhận rộng rãi. Ví dụ người ta đã chứng minh rằng giống chuột không có VSVR hay sục sạo hơn, ít lo sợ hơn, vì chúng phải tìm nhiều thức ăn hơn là chuột có VSVR, do đó chúng ít sợ giống ăn mồi hơn.

Tác động đến sự hấp dẫn giới tính

Một nghiên cứu được công bố năm 2010 đã chứng tỏ rằng VSVR có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn “bạn đời khác giới”. Điều này được thấy rõ ở ruồi dấm, có mắt màu đỏ mà những nhà di truyền học rất quen thuộc.

Một giáo sư nghiên cứu những bí ẩn trong ruột cho biết: Tách một dòng của ruồi dấm thành hai nhóm tách biệt, một dòng được nuôi bởi nước mật, dòng kia bởi amidon. Kết quả, con cháu của chúng đã nhanh chóng cho biết sự khác nhau rõ ràng so với những con ruồi được nuôi bởi duy nhất một thứ.

Có sự liên hệ với VSVR? Điều trị bằng kháng sinh nhằm loại bỏ VSVR nơi ruồi, sự khác biệt lập tức không còn nữa. Ở động vật có vú điều tương tự đó chưa thấy, nhưng ruồi dấm đã mở một con đường nghiên cứu.

Tác động lên trọng lượng

Nhiều yếu tố về di truyền và môi trường tác động đến sự béo phì, nhưng còn yếu tố thứ ba chưa kể ra: Đó là VSVR. Chứng cứ về yếu tố này đã được nói đến từ hàng chục năm nay. Chỉ cần chuyển VSVR của chuột béo phì sang một con chuột không có VSVR, chuột này trở nên béo phì.

Chuyển đến chuột không có khả năng sinh sản VSVR hai cặp song sinh thực sự, một cặp béo phì, một cặp không. Chỉ ruồi có tiếp nhận VSVR của cặp song sinh béo phì mới to lớn lên.

Tiến thêm một bước nghiên cứu: cho chuột gầy ốm và béo phì ở chung, biết rằng chúng ăn phân, thế là đúng như chờ đợi, tỷ lệ đường và lipid ở chuột thừa cân giảm: vai trò của những vi khuẩn ruột trong bệnh béo phì đã được xác định.

Các chuyên gia thế giới tiến hành nghiên cứu về bệnh béo phì bằng cách nghiên cứu vi sinh vật ruột của người béo phì. Họ nhận xét: “40% những người béo phì và thừa cân ít có sự khác biệt, tất cả đều có chế độ ăn thấp hơn trung bình”.

Hơn nữa, những người béo phì hình như bị viêm kinh niên. Chỉ cần thức ăn giàu chất xơ và protein, có thể cải thiện sự thừa thãi VSVR và giảm hiện tượng quá nhiều calo của thức ăn. Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng một sự khác biệt rất nhỏ của VSVR tất nhiên dẫn đến bệnh béo phì ở người. Đó là một bệnh phức tạp có liên quan đến nhiều cơ quan.

Người ta đã phát hiện rằng VSVR của chuột béo phì có thể dẫn đến thủng vách ruột, làm cho toxine vào máu, là nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng quá nhiều calori sinh ra béo phì.

Họ đã xác định được vi khuẩn có khả năng sửa chữa lại được những chỗ thủng rất nhỏ thường có ở những người thừa cân. Cung cấp cho người béo phì vi khuẩn đó có thể giúp họ đẩy lui bệnh tháo đường tip 2.

Kiểm soát sự ngon miệng và bắt chúng ta thực hiện yêu cầu của nó

VSVR cần thiết để tổng hợp những vitamin mà chúng ta không có khả năng tạo ra, làm yếu những thớ thực phẩm mà chúng ta không biết tiêu hóa và giúp rất nhiều cho sự tiêu hóa. Nhưng điều đó chưa đủ. Chúng cũng áp đặt nhiều điều kiện. Khi chúng bị đói, chúng kích thích sự ngon miệng.

Khi chúng no đủ, chúng làm cho não bộ biết cảm giác no. Điều đó đã thể hiện nơi chuột. Người ta đã thử cho chuột những protéin tạo ra bởi một vi khuẩn có trong ruột chúng ta, tên là Escherichia coli.

Chuột nhận protein no có trong máu một hormone no mạnh hơn đồng loại của chúng có protein Escherichia đói… Hơn nữa nếu chúng ta khoái ăn đường và chất béo là vì một số kẻ phàm ăn trong ruột khoái chất này.

Bình thường chúng chỉ đòi hỏi một múc độ vừa phải, nhưng khi mà VSVR bị rối loạn vì một loại kháng sinh nào đó, thì tất cả đã thay đổi : kháng lại mạnh hơn,vi khuẩn ruột chiếm chỗ để lại bởi những vi khuẩn đã mất và bắt não bộ đòi hỏi đường và chất béo để thuận lợi cho sự phát triển của chúng.

Xếp đặt lại giờ giấc sinh hoạt

Nhiều nghiên cứu những năm gần đây xác nhận rằng VSVR tác động lên đồng hồ sinh học của chúng ta: giờ ăn, giờ ngủ… Không lạ gì khi ta biết rằng mélatonine, hooc-môn làm cho ta dễ ngủ, 90% được tạo ra từ sératonine trong ruột, do VSVR chi phối.

Một nghiên cứu gần đây cho biết chuột thiếu VSVR do chúng được điều trị bởi kháng sinh. Kháng sinh làm cho đồng hồ sinh học rối loạn và khi VSVR được tái lập, có thể điều chỉnh lại đồng hồ sinh học nhờ gien. VSVR tuyệt đối cần thiết cho sự điều hành đồng hồ sinh học.

Theo QUANG THANH
Le Point