Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 22/2/2016 00:40

Chữ “i” trong iPhone không có nghĩa là “tôi”

Chữ “i” trong iPhone không có nghĩa là “tôi”

Chúng ta đều nhận ra, hầu hết các sản phẩm của hãng Apple đều có chữ “i” ở đầu, ví dụ như iMac, iPod, iTunes, iPhone, iPad. Bạn có thể liên tưởng ngay chữ “i” này có nghĩa là “tôi” (theo tiếng Anh), nhưng sự thật không phải vậy.

Tại một sự kiện tổ chức năm 1998, Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iMac, và giải thích mối liên kết giữa chữ “i” và chữ “Mac”. Ông nói: “iMac xuất phát từ sự hào hứng với Internet và sự rút gọn của từ Macintosh.

Chúng tôi đang hướng sản phẩm này tới mục đích sử dụng hàng đầu mà người tiêu dùng đã nói với chúng tôi: đó là truy cập Internet, đơn giản và nhanh chóng”.

Trong năm 1998, chữ “i” trong “iMac” có nghĩa là Internet. Trong bài phát biểu đó, Jobs còn đưa ra một danh sách tất cả các ý nghĩa khác của chữ “i”. Ngoài internet, tiền tố “i” còn mang ý nghĩa của “individual” (cá nhân), “instruct” (sự chỉ dẫn), “inform” (thông tin) và “inspire” (truyền cảm hứng). Vậy là chữ “i” đã vượt ra ngoài ý nghĩa “internet” đơn thuần.

Slide trình bày của Steve Jobs năm 1988

Khi iPhone được giới thiệu năm 2007, một trong số 3 thành phần quan trọng của sản phẩm này là sự giao tiếp qua internet, đưa chữ “i” trở về đúng ý nghĩa gốc của nó. (Hai thành phần còn lại là âm nhạc và cuộc gọi).

Từ sau đó trở đi, gần như tất cả các thiết bị đều có khả năng kết nối internet và chữ “i” đã mất đi ý nghĩa riêng đó mà chỉ còn là một phần thương hiệu của Apple.

Nhưng khi Apple tiếp tục tiến vào những thị trường khác, bao gồm đồng hồ thông minh và TV box, tiền tố “i” nổi tiếng đã không còn tiếp tục được sử dụng.

Hai sản phẩm này không được gọi là iWatch hay iTV mà mang cái tên Apple Watch và Apple TV. Có lẽ bởi chúng ta đều hiểu rằng khả năng kết nối với internet của những sản phẩm này là điều hiển nhiên.

Theo ictnews.vn