Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 5/10/2017 15:17

Chế tạo thành công bộ thử virus Zika và Dengue giá chỉ 5 USD

Cả 2 loại virus Zika và Dengue đều do muỗi Genus Aedes lây truyềnCả 2 loại virus Zika và Dengue đều do muỗi Genus Aedes lây truyền

GD&TĐ - Vào thời điểm khi nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ và các nước Mỹ La tinh, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng do các căn bệnh truyền nhiễm gây ra, các nhà nghiên cứu vừa phát triển ra công cụ thử virus Zika và Dangue.
 

Nhóm các nhà nghiên cứu trên bao gồm các y bác sĩ đến từ Ấn Độ, Tây Ban Nha, Columbia và Mỹ.

Bộ dụng cụ đầu tiên đang được xem là một đột phá quan trọng trong việc chẩn đoán vì nó loại bỏ những khó khăn chính trong việc phát hiện và phân biệt giữa 4 kiểu huyết thanh của virus Dengue và Zika.

Hiện tại, không có bất kỳ vaccine phổ biến nào ngăn chặn Zika hay Dengue, hay bất kỳ phương pháp chẩn đoán rẻ tiền, nhanh chóng dựa trên kháng nguyên để xác định các ca lây nhiễm Zika mà không phải can thiệp chéo giữa các virus Dengue có liên quan.

Cả 2 loại virus đều do muỗi Genus Aedes lây truyền. Hơn ¼ dân số thế giới có nguy cơ bị lây nhiễm Dengue, trong khi đó virus Zika được cả thế giới quan tâm năm 2015 khi hàng ngàn các ca bệnh đột ngột xuất hiện ở phía bắc Brazil, đi kèm theo các báo cáo về khuyết tật bẩm sinh.

Chi phí hiện tại cho một bộ thử trên là gần 5 USD do sử dụng các tinh thể nano vàng cùng với việc sản xuất kháng thể quy mô nhỏ. Tuy nhiên, chi phí này được dự đoán sẽ giảm xuống.

“Chi phí của các tinh thể nano có thể giảm xuống 1.000 lần bằng cách sử dụng các tinh thể làm trong phòng thí nghiệm cũng có hiệu quả tuyệt vời, việc sản xuất kháng thể tăng lên sẽ làm giảm chi phí” – các nhà nghiên cứu cho biết.

Bộ dụng cụ thử tại chỗ đã được thực hiện ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và Ấn Độ.

“Do virus Zika và Dengue đều có liên quan tới nhóm flavivirus, nên các protein đồng nhất và các axit nucleic của chúng có thể gây phản ứng chéo và tạo ra kết quả dương tính giả trong chẩn đoán phân tử, kháng nguyên và huyết thanh học” – báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Science Translational Medicine cho hay.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm