Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 22/1/2017 12:07

Chế tạo áo chống đạn từ tóc

Độ bền tương đương với thép, độ đàn hồi tốt, cấu trúc chịu lực đặc biệt, tóc là nguyên liệu triển vọng để sản xuất áo chống đạn

Nói đến sợi tóc ai cũng nghĩ ngay đến một thứ gì đó mỏng manh, dễ đứt gẫy. Tuy nhiên ngày 18/1 vừa qua, các nhà nghiên cứu của Đại Học California đã chứng minh được rằng tóc có khả năng chống đạn vô cùng xuất sắc.

Trước đây, trong một nghiên cứu siêu vi được đăng trên tạp chí Khoa học và Kỹ thuật, đã chỉ ra tóc sẽ bị biến dạng như thế nào nếu như bị kéo dài và bị tác động. Tóc người có 2 thành phần chính gồm: lớp vỏ bên ngoài được cấu tạo thành từ các sợi sắp đặt song song, và mạng lưới matrix (ma trận), trong đó có 1 matrix vô định hình.

Matrix này rất nhạy cảm với tốc độ mà tóc bị làm biến dạng. Chính vì vậy, tóc có khả năng đối phó linh hoạt với từng tác động.

Che tao ao chong dan tu toc - Anh 1

Tóc là một nguyên liệu triển vọng trong việc sản xuất áo chống đạn

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của nhóm nhà nghiên cứu của Đại Học California còn chỉ ra, độ bền của tóc tương đương với thép đặc biệt nó có độ đàn hồi rất tốt, gấp 1,5 lần độ dài ban đầu trước khi bị đứt.

Khi bị kéo dài, cấu trúc của tóc sẽ thay đổi theo cách vô cùng đặc biệt sao cho chúng có sức chịu đựng công phá của chúng lớn nhất có thể.

Ở cấp độ nano, vỏ tóc được cấu tạo bởi hàng ngàn phân tử dạng xoắn ốc hay còn gọi là alpha helix. Khi có lực tác động khiến tóc biến dạng, các chuỗi xoắn ốc này sẽ tự động tách rời và hình thành một cấu trúc khác là cấu trúc nếp gấp hay còn gọi là Beta.

Chính sự thay đổi kỳ lạ này là yếu tố rất tốt để sử dụng tóc trong việc sản xuất áo chống đạn trong tương lai.

Chia sẻ về công trình nghiên cứu này, ông Marc Meyers, Phó giáo sư công nghệ cơ khí Đại học California kiêm chủ nhiệm công trình khoa học nói rằng nhóm của ông rất quan tâm về việc tìn hiểu cấu trúc của các vật liệu sinh học tự nhiên, từ đó có thể biết được nên áp dụng chúng trong việc sản xuất vật liệu tổng hợp nào thì hợp lý.

Theo Nguyễn Ly
Đất Việt

Tin tiêu điểm