Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 14/3/2018 15:18

Cha đẻ lý thuyết "hố đen phát ra bức xạ" qua đời

Cha đẻ lý thuyết "hố đen phát ra bức xạ" qua đời

GD&TĐ - Nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời sau nhiều năm sống chung với căn bệnh teo cơ tủy.

Khi còn là nghiên cứu sinh cao học, tiến sĩ Hawking phát hiện ông mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên còn gọi là bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể và được chuẩn đoán rằng chỉ sống thêm hai năm nhưng dạng bệnh ông mắc phải tiến triển chậm hơn bình thường và ông đã sống tiếp hơn nửa thế kỷ.

Ông là người đặt nền móng cho ngành vũ trụ học, cha đẻ của lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking) nổi tiếng.

Trong thông báo về việc cha mình đã qua đời, các con của Hawking là Lucy, Robert và Tim viết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường. Những công trình và di sản mà ông để lại sẽ còn tồn tại mãi trong nhiều năm tới.

Lòng dũng cảm, kiên trì, trí thông minh và khiếu hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Ông từng nói: 'Vũ trụ sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu đó không phải nhà của những người bạn yêu thương'. Chúng tôi sẽ nhớ mãi về ông".

Tiến sĩ Hawking là tác giả cuốn sách "Lược sử thời gian: Từ vụ nổ Big Bang đến hố đen", xuất bản năm 1988. Cuốn sách bán được hơn 10 triệu bản và là nguồn cảm hứng cho bộ phim tài liệu của Errol Morris. Bộ phim năm 2014 về cuộc đời của Hawking mang tên "Thuyết vạn vật" (The Theory of Everything) nhận được nhiều đề cử Oscar và diễn viên Eddie Redmayne thủ vai tiến sĩ Hawking đoạt giải Oscar dành cho nam chính xuất sắc nhất.

Ngọc Trang (tổng hợp)