Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 24/5/2015 07:24

Cấy ghép não giúp điều khiển cánh tay robot

Một người đàn ông Mỹ bị liệt từ cổ trở xuống có thể điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ nhờ bộ cảm biến cấy vào não.
Anh-5223-1432357367.jpg

Erik Sorto đang sử dụng cánh tay robot để uống nước. Ảnh: Caltech

Erik Sorto sống ở California, Mỹ, bị liệt từ cổ trở xuống hơn 10 năm nay. Anh được tham gia thử nghiệm lâm sàng, gắn cặp cảm biến vào vùng vỏ não phía sau thùy đỉnh, nơi những ý nghĩ ban đầu xuất hiện để tạo ra chuyển động của con người. 

Cảm biến theo dõi hoạt động của não thông qua tín hiệu điện rồi truyền thông tin tới máy tính, sau đó máy tính dịch thành các lệnh điều khiển cánh tay robot.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ California, đây là lần đầu tiên cảm biến được cấy ghép vào vùng vỏ não phía sau thùy đỉnh, chứ không phải vùng vỏ não vận động (một phần não chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động của cơ bắp). 

Các làm này tạo ra chuyển động tự nhiên và linh hoạt hơn. Sorto hiện có thể đưa tay ra và bắt tay với người khác, dùng tay đưa đồ uống lên miệng, điều khiển con trỏ trên màn hình máy tính.

"Nếu đủ an toàn, tôi muốn chăm sóc cho bản thân như tự mình cạo râu, đánh răng. Điều đó thật tuyệt vời", Telegraph dẫn lời Sorto nói.

Đây không phải lần đầu hoạt động của não có thể kiểm soát cánh tay robot. Năm 2009, một người đàn ông ở Italy, mất nửa cánh tay trong vụ tai nạn xe hơi, được gắn cánh tay robot kiểm soát bằng ý nghĩ.

Theo vnexpress

Tin tiêu điểm