Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 27/5/2015 20:53

Cây đang chết khô phát ra âm thanh thế nào

Khi gặp hạn hán, cây tạo ra những âm thanh đặc biệt do hình thành bong bóng khí trong mạch gỗ.
Anh-7949-1432714211.jpg

Cây đang chết khô sẽ tạo ra một loại âm thanh đặc biệt. Ảnh:iStockphoto

Ở thực vật có mạch, cây vận chuyển nước từ đất lên lá thông qua mạch gỗ (xylem). Cấu tạo của mạch gỗ bao gồm tập hợp các tế bào nối tiếp nhau, tạo thành ống dài dọc theo thân cây. Khi nguồn nước cung cấp cho thực vật trở nên khô hạn, cây phải tạo ra một lực hút mạnh hơn để hút nước. Nếu áp suất do cây tạo ra lớn hơn lực tương tác giữa các phân tử nước trong mạch gỗ, cột nước sẽ bị phá vỡ và hình thành những bong bóng khí. Quá trình này tạo ra một âm thanh đặc biệt, đặc trưng cho thực vật đang bị chết khô.

Nhà khoa học Kim Ritman của Bộ Nông nghiệp Australia thực hiện đoạn ghi âm cách đây 30 năm. Ông sử dụng thiết bị gồm một máy thu điện thoại và bộ khuếch đại âm thanh. Ritman chọc ghim vào thân cây để ghi lại tiếng lách tách khi bong bóng hình thành. Kết quả cho thấy mạch gỗ càng lớn thì tiếng kêu càng nhỏ.

"Giả thuyết của chúng tôi được chứng minh, các ống dẫn nước lớn hơn tạo ra tín hiệu âm ở tần số thấp hơn. Ống dẫn nước nhỏ hơn có thể tạo ra sóng siêu âm", ABC Science dẫn lời Ritman nói.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm