Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 16:07

Cặp đôi gấu và sư tử 'chơ vơ' trong chiến tranh Syria

Dưới sức tàn phá của cuộc chiến giữa IS và quân đội Iraq, công viên Nour ở thành phố Mosul, Syria, chỉ còn sót lại một con gấu và một con sư tử.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 1

Công viên Nord trong vườn thú Mosul từng là ngôi nhà của các loài vật quý hiếm và các loài chim nhiệt đới. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ cuộc giao tranh giữa quân đội Iraq và lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Reuters.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 2

Cả vườn thú không còn sự sống, ngoại trừ hai con vật ốm yếu cuối cùng, gồm một con gấu và một con hổ. Chúng được phát hiện khi đang lang thang gần gàn hàng rào của công viên Nour. Hai con vật đang được Tổ chức Bảo vệ Quyền động vật người Kurd chăm sóc. Ảnh: Anadolu.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 3

Trong 3 tháng thành phố nằm dưới sự kiểm soát của IS, hầu hết loài động vật của vườn thú đều bị chết vì bom đạn, bị đói hoặc đã bỏ trốn. Huther, nhân viên trông coi tại đây, cho hay động vật trong vườn thú cũng phải trải qua quãng thời gian khó khăn giống con người. Ảnh: Reuters.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 4

Trong ảnh, con sư tử cuối cùng còn sống sót đang nhìn xác của một con sư tử cái gần đó. Ảnh: Reuters.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 5

“Chúng cũng sợ hãi như chúng tôi, chịu tổn thương như chúng tôi và cũng bị giết hại như con người”, Huther nói. “(Trước đây), chúng tôi thường dọn dẹp khu vực này mỗi ngày, bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe cho chúng hàng tuần, nhưng khi chiến tranh xảy ra, chúng tôi không thể chăm sóc chúng nữa. Vì mỗi ngày chúng tôi luôn phải đối mặt với IS, với bom, súng cối và tiếng máy bay gầm gừ trên đầu”. Ảnh: Reuters.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 6

Ban đầu, hai con gấu còn sống sót, tuy nhiên, sau đó, một con đã chết do bị sư tử tấn công. Abu Umar, quản lý công viên, cho biết trước đây, Nour là một công viên đẹp và thu hút nhiều khách du lịch. Ông đã đầu tư 211.000 USD cho công viên này và chỉ trong vài tháng đã phải chứng kiến sự phá hủy hoàn toàn của nó. Ảnh: Reuters.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 7

Vườn thú nói Nour được IS sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Iraq, khiến nơi đây trở thành mục tiêu của các trận không kích của Iraq và liên minh. Ảnh: Anadolu.

Cap doi gau va su tu 'cho vo' trong chien tranh Syria - Anh 8

Các em nhỏ ném táo và lá rau diếp cho gấu. Umar kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức từ thiện và các bác sĩ thú y đối với hai con vật nói trên đồng thời mong muốn chấm dứt cảnh chiến tranh. Ảnh: Anadolu.

Theo Mai Anh
Zing