Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 30/8/2018 10:00

Cẩn trọng bị mất cắp dữ liệu khi dùng wifi miễn phí nơi công cộng

Cẩn trọng bị mất cắp dữ liệu khi dùng wifi miễn phí nơi công cộng

GD&TĐ - Không ít người dùng vẫn rất vô tư dùng wifi miễn phí mà không biết về những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn sau những lần đăng nhập vào wifi miễn phí nơi công cộng.

Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp cho người sử dụng Internet, đặc biệt người sử dụng mạng wifi miễn phí nơi công cộng, có thể truy cập dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần ngồi một chỗ, người dùng có thể nắm bắt nhanh chóng bất kỳ sự kiện, thông tin nào diễn ra trên thế giới.

Tuy nhiên, sự thuận tiện này đã và đang trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ xấu lợi dụng để lấy cắp thông tin từ người dùng.

Sau vài lần sử dụng mạng wifi công cộng, anh Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, không hề biết email của mình đã bị người khác truy cập cho đến khi kiểm tra. Theo anh Thắng, người sử dụng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: nhiễm mã độc, mất dữ liệu trong trường hợp này.

Người dùng khi sử dụng wifi công cộng tuyệt đối không được truy cập tài khoản ngân hàng, các tài khoản riêng như: email, Facebook, Instagram để tránh bị giả mạo.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tin tặc đã kỳ công tạo ra wifi giả rất giống tên đăng nhập của nơi công cộng, kiến người dùng tin tưởng và đăng nhập.

Theo các chuyên gia mạng, nếu bắt buộc phải truy cập những trang web quan trọng ở nơi công cộng, người dùng cần sử dụng các giao thức mã hóa hơn, có thể cài đặt VPN, một mạng riêng ảo giúp không bị các quản trị viên theo dõi.

Người dùng chỉ nên tin tưởng các trang web có giao thức https://, các trang web http:// sẽ kém an toàn hơn. Đặc biệt, không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ tự động xuất hiện.

Theo VTV9

Tin tiêu điểm