Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 19/9/2015 18:00

Cận cảnh cỗ máy tạo sóng 'khủng'

Giới khoa học Hà Lan đã chế tạo thành công một cỗ máy tạo sóng được xem là lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cỗ máy này là một phần trong dự án khổng lồ tiêu tốn hàng chục triệu USD của chính quyền Hà Lan trong nhiệm vụ ngăn ngừa sự hủy diệt của những trận lũ lớn.

Những đợt sóng cao 5m mà Delta Flume tạo ra
trong một cuộc thử nghiệm gần đây. (Nguồn: Deltares).

Máy tạo sóng Delta Flume

Delta Flume có chiều dài 291 m, cao 9,5 m và có thể tạo những đợt sóng cao 5 m. Có khả năng chứa 9 triệu m khối nước, tương đương với 4 bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Delta Flume có khả năng tạo những đợt sóng cao 5 m và còn có thể tăng hơn nữa. Cỗ máy có tốc độ nạp nước khoảng 1.000 lít/giây.

Tuy nhiên, cỗ máy tạo sóng khổng lồ này mới chỉ tạo nên những đợt sóng cao khoảng 5 m, nhưng các kỹ sư thuộc dự án cho hay họ sẽ tiếp tục cải tiến cỗ máy này để tạo nên những đợt sóng cao hơn. Chi phí cho toàn bộ dự án có thể lên đến khoảng 30 triệu USD.

Với sức chứa khoảng 9 triệu lít nước, cỗ máy tạo sóng có khả năng phóng ra 1.000 lít nước mỗi giây. Cỗ máy có tên Delta Flume này dựa trên cơ chế tạo sóng bằng cách đẩy nước va đập qua lại với một bức tường bằng thép cao đến 10 m. Giới khoa học tin rằng Delta Flume có thể tạo sóng ở bất cứ điều kiện thời tiết nào, từ biển động cho tới sóng thần…

Delta Flume có chiều dài gần 300 m, và có thể được sử dụng để thay thế mọi biện pháp phòng chống lũ trên mọi địa hình như đê, đập, rào chắn sóng…

Cỗ máy từng được thử nghiệm trên nhiều con đập ở Hà Lan – quốc gia được xác nhận là có địa hình thấp nhất thế giới – và được xác thực chống được mọi con sóng lớn và các đợt lũ.

Kỹ sư phụ trách dự án chắn sóng bờ biển Bas Hofland cho hay: “Chúng tôi đã tạo ra được những đợt sóng cao đến 5 m, và đang tiếp tục cải thiện cỗ máy với hy vọng sẽ tạo được các đợt sóng cao hơn nữa”.

Hà Lan hiện cũng được xem là quốc gia đi đầu trong công nghệ phòng chống lũ lụt, và từng áp dụng nhiều công nghệ tân tiến ít ai ngờ tới như: Nhà lưỡng cư, xây dựng nhà ở trên các cột chống lũ hay bơm nước ra các khu vực khác để tránh lũ cho một vùng nhất định…

Lý do mà Hà Lan phải liên tục nghiên cứu các công nghệ chống lũ là do 2/3 diện tích của quốc gia này đều có nguy cơ bị lũ lụt vào bất kỳ thời điểm nào.

Đất nước nằm dưới mực nước biển này đã phải chống chọi với lũ lụt và hiện tượng nước biển xâm lấn trong suốt hơn 1.000 năm qua, và đó cũng là thời điểm mà những người nông dân Hà Lan bắt đầu biết cách xây dựng các con đê để bảo vệ nông trại của họ.

Cấu trúc của cỗ máy tạo sóng lớn nhất của người Hà Lan.

Vào năm 1952, gần 2.000 người dân ở Hà Lan đã thiệt mạng khi một cơn bão lớn kéo theo sóng thần đổ bộ vào bờ biển Bắc của nước này, đồng thời gây ra lũ lụt làm ngập hơn 1.500 km vuông đất nông nghiệp.

Dù đã đạt đến công nghệ phòng chống lũ tiên tiến bậc nhất thế giới, nhưng chính quyền Hà Lan chưa bao giờ ngừng nâng cấp và cải tiến các hệ thống hiện tại nhằm bảo vệ người dân trong nước cũng như chuyển giao công nghệ cho nhiều quốc gia khác cũng trong tình cảnh tương tự.

TS Bregje van Wesenbeeck, người đi đầu trong nghiên cứu ra các hệ thống phòng chống lũ ở Hà Lan, nói rằng hiện Chính phủ đang tìm cách cải tiến thêm các hệ thống chống lũ tự nhiên hơn như bao cát hay các con đập phủ đầy cỏ bởi chúng dễ điều chỉnh, không quá phức tạp và có thể được xây dựng nhanh chóng khi cần thiết.

Cũng dựa trên nguyên lý đó, máy tạo sóng Delta Flume tập trung vào việc kiến tạo nên một thứ sức mạnh tự nhiên - sóng - để đẩy lùi các đợt sóng thần hay lũ quét khác. Hiện cỗ máy này đang được tiếp tục được thử nghiệm ở Viện Nghiên cứu Deltares, thuộc thành phố Delft ở Hà Lan.

Giới khoa học nước này hiện đang gấp rút hoàn tất cuộc thử nghiệm cuối cùng cỗ máy tạo sóng khổng lồ để có thể cho ra mắt trong tháng 10 tới.

Nếu thành công, Delta Flume sẽ là cỗ máy biểu trưng cho sức mạnh của loài người trong nỗ lực phòng chống lũ đã bắt nguồn từ xa xưa, và sẽ là công cụ đắc lực để giúp các quốc gia tiếp giáp với biển tránh khỏi tình trạng lũ lụt và sóng thần. Delta Flume cũng có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh có nhiều cảnh báo về tình trạng mực nước biển gia tăng và biến đổi khí hậu.

Một báo cáo năm 2013 của LHQ đã cảnh báo rằng trong năm 2100, mực nước biển trên toàn cầu sẽ tăng trong khoảng 28-98 cm. Một số báo cáo khác của LHQ cũng cho rằng, trong tình trạng tồi tệ nhất, mực nước biển tăng sẽ khiến 600 triệu người trên toàn thế giới trở thành nạn nhân của lũ lụt.

Theo daidoanket.vn

Tin tiêu điểm