Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 16/1/2017 13:02

Cái lạnh chết người ở châu Âu

Bão tuyết đang khiến châu Âu chìm trong mùa đông khắc nghiệt, nhiều nơi chịu cái lạnh kỷ lục, băng giá bao phủ khiến giao thông trì trệ và nhiều nơi bị cắt điện.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 1

Mùa đông năm nay ở châu Âu bị đánh giá là khắc nghiệt nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hơn 60 người đã thiệt mạng do giá rét ở châu lục này. Trong ảnh, người dân Nga co ro trong giá rét khi đi bộ ở quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow. Nhiệt độ về đêm tại một số vùng ở Nga khi xuống thấp có thể đến âm 28 độ C.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 2

Bờ biển ở thành phố Thessaloniki, Hy Lạp, đã không còn trông thấy bóng dáng do bị vùi lấp dưới những lớp tuyết dày. Miền Bắc của Hy Lạp đang phải chịu thời tiết rét kỷ lục.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 3

Ở khu vực Balkans, nhiều dân di cư không có gì để chống chọi lại cái rét. Hơn 1.200 người buộc phải ngủ ngoài trời trong nhiệt độ âm ở thủ đô Belgrad, Serbia. Trong ảnh, những người dân di cư xếp hàng để được nhận một bữa ăn ấm nóng.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 4

Nhiều người di cư bị đông lạnh tới chết khi phải ở trong những túp lều mỏng manh.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 5

Tuyết khiến giao thông trì trệ ở North Rhine-Westphalia, Đức.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 6

Giao thông tại nhiều vùng ở Scotland và phía bắc Anh rơi vào cảnh hỗn loạn. Một số vụ tai nạn đã xảy ra vì tầm nhìn hạn chế và đường trơn trượt. Ảnh: Jamie Williamson.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 7

Chân cầu đóng băng tại thị trấn Varna gần Biển Đen, nằm ở phía đông thủ đô Sofia của Bulgaria. Chính quyền Bulgaria cho biết, nhiệt độ ở thủ đô Sofia xuống thấp nhất là âm 18 độ C, khiến nhu cầu sử dụng điện và khí đốt tại thành phố này tăng đến mức cao nhất trong 20 năm qua. Ảnh: WENN.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 8

Người dân dùng xe kéo di chuyển trong địa hình bị tuyết phủ dày ở thị trấn Eichenau, miền nam Đức.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 9

Cầu tàu bị đóng băng ở Sopot, Ba Lan. Ở Ba Lan, 27 người đã thiệt mạng tính từ đầu năm do thời tiết giá rét. Một vài người bị đông cứng tới chết khi nhiệt độ giảm xuống tới âm 25 độ C. Một số khác chết vì nhiễm độc khói từ lò sưởi.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 10

Một cặp đôi đi dưới tuyết trong công viên ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyết rơi dày khiến hãng hàng không nước này phải hủy hàng trăm chuyến bay trong một ngày.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 11

Cái lạnh còn ảnh hưởng đến các loài động vật. Chú chim này đã may mắn thoát chết khi được ngư dân cứu khỏi mặt nước đông cứng ở hồ Dorian, Macedonia.

Cai lanh chet nguoi o chau Au - Anh 12

Xác con cáo được tìm thấy trong khối băng trên sông Danube. Theo AFP, con cáo này được cho là đã rơi xuống sông Danube ở miền nam Đức và chết đuối từ 4 ngày trước. Một người dân phải dùng cưa xẻ khối băng để tách con cáo ra khỏi đó.

Theo Tuệ Anh Ảnh: Reuters, AFP
iOne

Tin tiêu điểm