Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 5/3/2018 20:10

Cái giá phải trả khi sạc điện thoại qua đêm

Cái giá phải trả khi sạc điện thoại qua đêm

GD&TĐ - Vào ban đêm, con người cần thư giãn để tái tạo năng lượng vào cho một ngày mới. Điện thoại cũng vậy, hãy để chúng được nghỉ ngơi và đừng cắm sạc qua đêm.

Chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để sạc đầy pin cho điện thoại. Những smartphone đắt tiền hiện nay đều có phần mềm cài đặt sẵn trong máy sẽ dừng quá trình sạc khi pin đầy 100%.

Tính năng trên nhằm ngăn chặn các tổn hại có thể xảy đến với pin vì sạc quá mức, nhưng nó không ngăn được viên pin sản sinh nhiệt.

Nếu bạn giữ dế cưng dưới gối, chặn hoặc thậm chí bên trong ốp bảo vệ vào ban đêm trong khi sạc, bạn có thể giới hạn khả năng sạc đầy của viên pin điện thoại.

Ví dụ, nếu viên pin của bạn phải chịu mức nhiệt độ 40˚C trong 1 năm, bạn sẽ chỉ khôi phục được 65% hiệu năng pin khi bạn sạc đầy nó. Đáng ngạc nhiên hơn, nếu viên pin phải hoạt động ở nhiệt độ 60˚C chỉ trong 3 tháng, nó sẽ mất tới 40% hiệu năng.

Các dữ liệu thống kê cho thấy, pin smartphone sẽ duy trì hiệu năng tốt nhất nếu bạn để nó sạc đến khoảng 40% - 80% dung lượng.

Điều đó có nghĩa là việc sạc điện chớp nhoáng vào giữa buổi chiều cũng đủ cho viên pin điện thoại của bạn. Sạc pin qua đêm sẽ không cho phép kiểm soát quá trình này, trừ phi cứ 3 tiếng bạn tỉnh dậy một lần để đi vệ sinh.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh sạc pin smartphone qua đêm, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng. Và trong trường hợp phải sạc qua đêm, hãy đảm bảo rằng bạn không che phủ bất kỳ bên ngoài nó, kể cả ốp bảo vệ để tránh viên pin nóng lên không cần thiết.

Theo Phonearena