Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 2/8/2017 17:08

Các nhà khoa học tái tạo bông hoa tổ tiên 140 triệu năm tuổi

Hình ảnh minh họa tổ tiên của 300.000 loài hoaHình ảnh minh họa tổ tiên của 300.000 loài hoa

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu vừa tiến hành tái tạo lại đặc điểm của mẹ các loài hoa, theo đó mà 300.000 loài hoa mà chúng ta được ngắm ngày nay đều bắt nguồn từ bông hoa này.
 

Các nhà nghiên cứu đã tái tạo những đặc điểm chủ yếu của bông hoa đã xuất hiện trên Trái đất từ cách đây 140 triệu năm. Đây là một bông hoa lưỡng tính rất giống với hoa súng ngày nay.

Tổ tiên của các bông hoa có cả các phần mang giống đực và giống cái với nhiều vòng xoắn của các cơ quan có hình dạng giống cánh hoa, sắp xếp theo cặp 3 chiếc.

Các nhà khoa học của Đại học Paris-Sud (Pháp) thấy rằng chính bông hoa tổ tiên này đã được đa dạng hóa thành 300.000 loài hoa khác nhau mà chúng ta thấy ngày nay.

Theo tiến sĩ Sauquet  của ĐH Paris-Sud, thực vật đã tồn tại trên Trái đất ít nhất là 470 triệu năm trước nhưng những cây hoa đầu tiên (đại diện khoảng 90% tất cả thực vật trên hành tinh của chúng ta) đã tồn tại như thế nào thì vẫn còn là điều bí ẩn. “Vấn đề ở đây là các mẫu hóa thạch của thực vật hạt kín (cây hoa) có rất ít trước 130 triệu năm trước. Có những giả thuyết khác nhau và chưa được thống nhất”.

 Rất nhiều loài hoa ngày nay đều bắt nguồn từ bông hoa gốc này

Để tái tạo lại bông hoa tổ tiên, các nhà nghiên cứu đã phải kết hợp 3 phương pháp khác nhau. Trước tiên họ nghiên cứu 130 mẫu hóa thạch và cố gắng xác định họ hàng gần nhất đã tuyệt chủng của những cây hoa.

Tiếp theo, họ xem xét các nghiên cứu di truyền trên các cấu trúc sinh sản của những cây hoa còn sống. Dữ liệu của họ đã có mẫu của 792 loài hoa từ 372 họ hàng cây hoa

Cuối cùng họ sử dụng thông tin này để tạo ra các cấu trúc của bông hoa tổ tiên bằng cách xem xét sự phân bố các tính trạng hoa và những dự tính mới nhất về sự tiến hóa của chúng.

Việc này sẽ cho phép các nhà khoa học tìm thấy những đầu mối quan trọng về sự đa dạng của các loài hoa bằng cách nghiên cứu các điểm quan trọng trong từng thời điểm.

Tiến sĩ Sauquet nói: “Khi có một ý tưởng rõ hơn về hình dạng của bông hoa gốc sẽ giúp chúng tôi biết được tổ tiên không có hoa của nó đã biến đổi thế nào để tạo ra bông hoa gốc đó”.

Theo tiến sĩ Sauquet, sự phát triển của những cây hoa sẽ “gần như chắc chắn” dẫn đến sự phát triển của một loại côn trùng mới dựa vào nó.

Hải Yến
Theo Daily Mail