Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 23/10/2014 13:24

Cá sấu khổng lồ "ngoạm" cả khủng long

Cá sấu khổng lồ "ngoạm" cả khủng long

160 triệu năm về trước, trên trái đất từng tồn tại một loài cá sấu nước mặn khổng lồ. Sinh vật khủng khiếp này từng thống trị đại dương, ăn thịt cả khủng long.

Phát hiện trên đây mới được các nhà khoa học công bố. Theo họ, loài cá sấu khổng lồ thời tiền sử có chiều dài hơn 9 mét và tên khoa học Machimosaurus hugii.

Nghiên cứu mới đã hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về môi trường sống của sinh vật này. Các nhà khoa học cho biết, 3 loài thuộc chi Machimosaurus đã từng sinh sống tại khu vực châu Âu ngày nay, còn loài thứ 4 từng sống ở Ethiopia ngày nay.

Trong đó, Machimosaurus hugii là loài lớn nhất, với chiều dài lên tới 9,3 mét – lớn hơn bất kỳ loài cá sấu sông Nile hay cá sấu nước mặn nào ngày nay (con cá sấu lớn nhất của thời hiện đại mà các nhà khoa học từng đo đạc được có chiều dài khoảng 5,5 mét).

“Machimosaurus hugii là loài lớn nhất trong số 4 loài thuộc chi Machimosaurus với chiều dài cơ thể hơn 9 mét,” tiến sỹ Mark Young của đại học Edinburg cho biết.

Mặc dù Machimosaurus có những chiếc răng hình nón cùn và chiếc mõm thon dài, song do kích thước khổng lồ, chúng có thể ăn được rất nhiều sinh vật to lớn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vết cắn của chúng trên mảnh xương hóa thạch của một con khủng long cổ dài.

Machimosaurus được cho là đã bơi những quãng đường dài trên biển, nhưng lại săn bắt gần bờ. Mỗi loài thuộc chi này đều sở hữu các đặc điểm khác nhau, giúp chúng sinh sống và săn mồi ở nhiều môi trường sống đa dạng.

Nghiên cứu về chi Machimosaurus vừa được đăng trên tạp chí Royal Society Open Science.

Theo Đông Anh
Tiền Phong

Tin tiêu điểm