Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 26/6/2015 06:40

Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ

Những ngư dân Úc mới đây đã bắt được một con cá mập có ngoại hình kì lạ với da hồng, đầu dẹt hình mũi tên, chiều dài lên đến 6,3 mét và cân nặng 3 tấn. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy con cá mập tương tự là cách đây 85 năm.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 1 Mới đây, ngư dân James Owen và thủy thủ đoàn của mình đã tình cờ bắt được một con cá mập “khủng” dài tới 6,3 mét tại vịnh Victoria (nước Úc). Thay vì bán cho một cửa hàng ăn, những ngư dân này đã liên hệ với Bảo tàng Melbourne để nhận xác cá mập về nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 2 Con cá mập này được cho là một con Basking Shark (cá mập phơi) – loài sinh vật biển lớn thứ hai sau cá voi. Đây là loài cá mập có đầu dẹt hình mũi giác, da hồng hoặc tím. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy con cá tương tự ở vùng biển Australia là cách đây 85 năm.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 3 Vi của con cá mập này dài khoảng 1 mét và chiều rộng khoảng 60 cm.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 4 Tuy có hàm răng sắc nhọn tua tủa nhưng thức ăn của loài cá này chủ yếu chỉ là các sinh vật phù du.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 5 Do có kích thước và cân nặng rất lớn nên các nhà khoa học đã phải sử dụng một chiếc cần cẩu để vận chuyển con cá này lên bờ. Sau đó họ mất 5 giờ đồng hồ để cắt con cá thành từng phần có kích thước vừa đủ để đưa đi.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 6 Việc bắt được con cá mập kì quái này một cách nguyên vẹn sẽ giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về gen di truyền cũng như những đặc tính sống của chúng. Bảo tàng Victoria cho biết, họ hiện đang lưu giữ vòm mang của con cá mập cùng loài được bắt vào những năm 1930 và da, răng của một con được bắt vào năm 1883.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 7 Cách đây ba tháng, các ngư dân cũng đã bắt được một con cá mập hiếm gặp có tên gọi “cá mập yêu tinh”, thường sống lẩn khuất ở đáy đại dương.
Cá mập khủng tái xuất sau gần một thế kỷ - ảnh 8 Đây là loài cá mập cuối cùng còn sống sót trong họ Mitsukurinidae, tồn tại cách đây khoảng 125 triệu năm nên thường được coi là một loài hóa thạch sống.

Theo tienphong.vn