Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 2/2/2017 17:07

Cá heo mẹ ra sức đoạt lại con bị thợ săn Nhật bắt giữ

Cá heo mẹ ra sức đoạt lại con bị thợ săn Nhật bắt giữ

Cảnh tượng cá heo mẹ chật vật đến gần con non bị bắt khỏi đàn được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet, khiến nhiều người phẫn nộ trước cuộc đi săn cá heo Taiji hàng năm ở Nhật Bản.

Đoạn video ghi lại cảnh săn cá heo được một người phụ nữ Australia tên Liz Carter, người tận mắt chứng kiến cuộc đi săn, chia sẻ trên Facebook cá nhân hôm 22/1, thu hút 1,6 triệu lượt xem, gần 22.000 lượt chia sẻ và hơn 3.000 lượt bình luận, theo Seeker.

Cuộc đi săn cá heo diễn ra ở Taiji, Nhật Bản hàng năm từ tháng 9 đến tháng 3.

Cá heo bị dồn vào một vịnh nhỏ ở ngoài khơi thành phố, sau đó bị bắt để giết lấy thịt làm thức ăn hoặc bán cho các thủy cung và công viên hải dương trên khắp thế giới. Số lượng cá heo bị bắt hoặc giết có thể vượt trên 1.000 con trong mỗi mùa đi săn.

Taiji nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ cuộc đi săn và trở nên nổi tiếng sau bộ phim tài liệu đoạt giải Oscar năm 2009 mang tên "The Cove" với cảnh những đàn cá heo lớn bị lùa vào vịnh và sau đó giết bằng dao.

Cuộc đi săn liên tục gây phẫn nộ cho các nhà hoạt động vì quyền động vật, những người đang đấu tranh để kết thúc hoạt động săn bắt này.

Dù các vườn thú và thủy cung Nhật Bản quyết định ngừng mua cá heo bắt trong cuộc đi săn năm 2015, các nhà chức trách Taiji tiếp tục hoạt động đi săn và bắn những con vật cho các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm